“Bánh chưng và bánh tét ngon lắm”

Những người nước ngoài ăn tết tại Việt Nam thường có những cảm xúc thật đặc biệt. Chúng tôi gặp anh Adnal Jamin (người Iraq) đang uống cà phê tại quán Allez Boo trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1). Anh cho biết lý do anh và vài người bạn quyết định ở Việt Nam ăn tết vì ở đất nước anh không có bắn pháo hoa.

“Đêm giao thừa, chúng tôi đã “book” (đặt) sẵn một chỗ ngồi ở một quán cà phê sân thượng tại khu vực trung tâm TP để có thể ngắm pháo hoa thỏa thích. Sau đó, chúng tôi cũng đã khui champagne để uống và nói lời chúc mừng năm mới với những người bạn trong quán. Rất vui là chúng tôi đã làm quen được một vài người bạn Việt Nam.

Hôm mùng 2 Tết, chúng tôi được một người bạn Việt Nam mời về nhà chơi và anh ấy cho chúng tôi được ăn những món ăn ngày tết của Việt Nam. Trong đó, tôi đặc biệt thích các loại bánh dẻo dẻo làm bằng gạo nếp, tôi không nhớ tên chính xác của loại bánh nhưng nó có hình dạng vuông vuông và dài dài của các bạn. Chúng có mùi vị rất lạ và rất ngon miệng”, anh vui vẻ cho biết.

Còn John Lee (người Anh) làm việc tại Công ty Sản xuất sợi Premier (Đồng Nai) cho biết, anh có người yêu ở Việt Nam 3 năm nay nhưng chưa có dịp ăn tết tại Việt Nam. Lần này qua Việt Nam công tác nên anh ở lại cùng bạn gái đón tết luôn, cho biết tết Việt Nam thế nào.

“Năm nay, cô ấy muốn tôi cảm nhận trọn vẹn được không khí tết của Việt Nam nên đã cho tôi tham gia “mọi hoạt động” trong gia đình cô ấy. Trước tết, tôi và bạn gái đi mua hoa, dưa hấu về nhà để chưng bày, rất vui. Đêm giao thừa, tôi được “sống chung” với gia đình cô ấy trong không khí gia đình ấm cúng, đếm ngược đồng hồ để chờ thời khắc của năm mới. Tôi thấy không khí tết rất ấm cúng trong gia đình của cô ấy, mọi người quây quần làm đồ ăn, đi thăm viếng bà con, họ hàng…

Bạn gái tôi đã chuẩn bị những chiếc bao màu đỏ để lì xì cho những đứa trẻ trong nhà. Cô ấy giải thích ý nghĩa của việc mừng tuổi đầu năm tôi thấy rất hay, nhất định khi về nước, tôi sẽ bắt chước phong tục này của các bạn”, anh kể một mạch hành trình tết của mình và bạn gái.

Rayman (người Philippines) làm tại bộ phận thẩm định và quản lý rủi ro tài chính của Công ty Bảo hiểm Prudential nói: Ở nước tôi, vào khoảng thời gian này, người Hoa cũng tổ chức tết cổ truyền như các bạn nhưng năm nay thời tiết tại Sài Gòn rất đẹp, nên tôi quyết định ở Việt Nam ăn tết”.

Rayman kể: “Mùng 1 tôi về Cần Thơ ăn tết theo lời mời của một cô bạn để coi không khí tết ở vùng quê như thế nào. Ở đó, người dân ăn tết cũng giản dị, chắc không rình rang như ở Sài Gòn. Mùng 2 Tết tôi quay lại Sài Gòn vì bạn tôi bảo tết ở Sài Gòn rất vắng. Mọi ngày, nhịp sống Sài Gòn rất hối hả nên tôi muốn thấy một Sài Gòn vắng và yên tĩnh như thế nào, nhưng tôi không có cơ hội thấy điều đó vì Sài Gòn vẫn tấp nập xe cộ và người đi ngoài đường. Các quán cà phê tại trung tâm quận 1 vẫn rất đông…”.

Anh Trần Thắng (người Mỹ gốc Việt) cho biết trước tết, anh cùng một số người bạn đi Mộc Châu hái đào để về chưng tết. Anh sẽ “ăn hết tết” ở Việt Nam tại Sài Gòn. Anh đang ở khách sạn nhưng vào đêm giao thừa và những ngày tết, anh đến nhà bà con ở để cảm nhận được không khí ngày tết gia đình và quê nhà.

Trong mắt họ, tết Việt Nam thật đặc biệt và ấn tượng.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác