Báo chí Arab: Mỹ sẽ đánh Iran

Một số phương tiện truyền thông Arab dẫn các nguồn tin Mỹ, nói giới chức Lầu Năm Góc dường như đã hết kiên nhẫn và đề nghị Nhà Trắng ngừng các nỗ lực ngoại giao, thay vào đó là áp dụng các biện pháp quân sự để chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Nguồn trên cho biết sau khi Đức từ chối thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh hơn chống Iran, tại Washington đã có rất nhiều chính khách Mỹ ủng hộ giải pháp quân sự đối với Iran. Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ đề nghị ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran và dự tính phải mất 7 ngày để làm việc này, song như vậy cũng mới chỉ đủ để “làm chậm lại” chương trình hạt nhân của Iran, chứ chưa thể xóa sổ được tham vọng hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cho biết sẽ chủ trì một cuộc họp vào ngày 21-9 tới với sự tham dự của 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ cộng với Đức để thảo luận về việc mở rộng diện trừng phạt Iran, do Tehran không chịu đình chỉ hoạt động hạt nhân. Cuộc họp dự kiến tập trung thảo luận về những biện pháp trừng phạt sẽ được đưa vào một nghị quyết mới của HĐBA LHQ.

H.Ch. (theo AP, Khaleejtimes)

Các tin, bài viết khác