Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

SGGP
Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.  

Sau trận hỏa hoạn ở Yakutia, Nga ngày 17-7.  Ảnh: Reuters

Sau trận hỏa hoạn ở Yakutia, Nga ngày 17-7. Ảnh: Reuters

72% trường hợp được bảo hiểm trên toàn toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2021 tập trung tại Mỹ. Những thiệt hại được bảo hiểm lớn nhất có liên quan đến đợt giá lạnh cực đoan hồi tháng 2-2021 tại Mỹ lên tới ít nhất 15 tỷ USD. Bảo hiểm thiệt hại từ những cơn bão lớn tại khu vực Tây và Trung Âu hồi tháng 6 là ít nhất 4,5 tỷ USD.

Trong khi các nhà phân tích cho rằng đợt lũ lụt ở châu Âu kể từ tuần trước có thể gây thiệt hại được bảo hiểm từ 2 đến 3 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2021, thiên tai cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người, trong đó riêng 800 người thiệt mạng do đợt nắng nóng hoành hành tại khu vực Tây Canada và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ hồi cuối tháng 6 vừa qua. 

Theo các nhà khoa học, các thảm họa gia tăng là do tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng. Công ty Bảo hiểm Aviva của Anh đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, nhà phát triển và công ty bảo hiểm cần hành động khẩn cấp để bảo vệ các hộ gia đình, doanh nghiệp khỏi tác động của biến đổi khí hậu - điều mà công ty này cho rằng hầu hết đều không chuẩn bị tốt để đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột phát Internet bằng chùm tia sáng

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.