Bão lòng tham

SGGP
- Hên ghê. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo huyện Côn Đảo dừng việc đốn hạ rừng cây dầu tự nhiên để làm khu tái định cư. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh này là phải bảo vệ cây xanh, nhất là những loại cây đặc hữu của Côn Đảo. Chỉ chậm chút nữa là bao nhiêu cây đã bị chặt.

- Báo chí lên tiếng dư luận đánh động để kịp cứu rừng. Nhưng thiếu gì vụ phá rừng xảy ra ở nơi heo hút, đâu có ai biết để la lên.

- Muốn biết là biết, phá rừng đâu phải là chuyện bí mật gì. Bởi lâm tặc phải ủi đường để mang gỗ ra, rồi vận chuyển số lượng gỗ lớn phải dùng xe tải. Làm ầm ầm vậy thì kiểm lâm chỉ có nước bịt tai bịt mắt mới không biết. 

- Cũng không biết có ai bịt cái gì không. Lại mới nghe ở Đắk Lắk, trong báo cáo công khai ở hội nghị về lâm nghiệp, đại diện chính quyền địa phương cho biết có tới 7.000ha rừng tự nhiên bị một cơn bão xóa sổ. Bão nào mạnh dữ?

- Nghe là thấy có vẻ… hư cấu! Bởi dữ liệu khí tượng thủy văn ở cùng thời điểm lại không ghi nhận thông tin tương ứng. Hay là cơn bão chỉ đóng vai trò hợp thức hóa cho việc phá rừng trên diện rộng?

- Mấy chuyện này kiểm tra thực địa là rõ ngay. Rừng bị triệt hạ đâu phải do bão thiên tai mà chủ yếu là do những cơn bão lòng tham.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Một quyết định đặc biệt

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay bắt buộc chúng ta phải có những thay đổi để đáp ứng với yêu cầu chống dịch. Đó là lý do Chính phủ trình Quốc hội đưa nội dung về phòng chống dịch vào nghị quyết kỳ họp chung của Quốc hội. Đây có thể nói là một giải pháp chưa có tiền lệ, dành cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu từ đây đến cuối năm của cả hệ thống chính trị.