Bão số 3 đi qua, người dân vùng tâm bão thở phào

SGGPO

Sáng 19-7, sau khi bão số 3 đổ bộ vào đất liền, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn, nhiều vùng bị ngập.

Tin liên quan

Theo Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ,  bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 4 giờ ngày 19-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc, 105,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 19-7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc, 102,0 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Trước khi bão đổ bộ, ngay trong đêm 18-7, các địa phương ven biển Nghệ An gồm: thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc đã hoàn thành việc di dời gần 3.500 hộ dân với hơn 15.000 người đến nơi an toàn; hơn 3.800 tàu thuyền với hơn 18.000 lao động nghề biển của tỉnh đã tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi bão đổ bộ.

Vùng tâm bão số 3 đi qua, người dân thở phào vì không gây thiệt hại nặng ảnh 1 Một cầu tràn trên địa bàn Nghệ An bị ngập gây chia cắt

Theo ghi nhận ban đầu, bão số 3 không gây tổn thất về người, nhà cửa, tàu thuyền và các tài sản lớn tại Nghệ An. Trừ 1 trường hợp 1 ngôi nhà bị đổ sập, 4 nhà bị sạt lở do mưa lớn trước khi bão vào. Tuy nhiên, do lượng mưa lớn liên tục trong mấy ngày vừa qua đã làm hơn 10.584,1 ha lúa, 3.712,5 ha ngô và hoa màu... bị ngập.

Hiện, nhiều tuyến đường giao thông tại Nghệ An đang bị chia cắt do mưa lũ. Một số điểm như: đoạn cầu tràn qua địa bàn xã Nghĩa Thịnh, đoạn trên quốc lộ 48E nối xã Nghĩa Thịnh và Nghĩa Hưng (cùng huyện Nghĩa Đàn) nước ngập sâu tới 2,5m, rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại… Hiện lực lượng chức năng đang đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Sáng nay, khu vực TP Vinh và vùng đồng bằng lượng mưa đã giảm, nhưng các huyện miền núi như: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông,… đang có mưa rất lớn. Các cơ quan chức năng đã khuyến cáo về khả năng xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất để người dân cảnh giác, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn