Bão số 7 vào Việt Nam, tâm bão có thể là tỉnh Thanh Hóa

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7 (Nangka) từ chiều 12-10 và sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung bộ trong vài ngày tới. Sau miền Trung, miền Bắc lại có mưa rất lớn.
Sơ đồ dự báo chiều 12-10 của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định bão số 7 sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung bộ
Sơ đồ dự báo chiều 12-10 của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định bão số 7 sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung bộ

Bão số 7 đạt cấp 9-10

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thông tin, chiều 12-10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 7 trong năm 2020 (tên quốc tế là Nangka). Chiều 12-10, tâm bão nằm ở tọa đọa 17,6 độ vĩ Bắc - 115,7 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía Đông Đông Bắc, đạt cấp 8, giật cấp 10.

Bão số 7 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vận tốc khoảng 20km/giờ và còn mạnh thêm. Dự báo đến chiều 13-10, tâm bão số 7 sẽ nằm ngay ở phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12.     

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục đi theo hướng Tây Tây Bắc. Đến chiều 14-10, bão sẽ đi vào vùng biển các tỉnh Bắc và Bắc Trung bộ với sức gió mạnh nhất là cấp 9-10, giật cấp 12.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia bước đầu nhận định, bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc Bắc đến Bắc Trung bộ (tâm bão có thể là tỉnh Thanh Hóa).

Miền Trung vẫn đang mưa lớn nhưng sẽ giảm từ chiều 13-10

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cũng thông tin, trong ngày 12-10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đã có mưa rất to, mức phổ biến là 150-250mm, riêng A Vao (Quảng Trị) là 563.2mm, Tà Rụt (Quảng Trị) là 458.6mm, Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) là 364mm…

Hiện nay, thời tiết ở miền Trung đang chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung bộ kết hợp với không khí lạnh. Vì vậy, từ đêm 12 đến sáng 13-10, ở Trung Trung bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khoảng từ 200-300mm, có nơi trên 350mm; các tỉnh, thành phố như Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi khoảng từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ chiều 13-10, mưa sẽ giảm.

Tuy nhiên, từ ngày 14-10 đến 16-10, tại Bắc và Bắc Trung bộ sẽ có mưa lũ do bị ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc và Bắc Trung bộ, nhiều nơi mưa 150-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Ứng phó với bão số 7

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7, ngày 12-10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ký công điện số 24 gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên đề nghị:

Đối với tuyến biển và ven bờ, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Đối với tuyến đất liền, tiếp tục triển khai nghiêm túc công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 8-10 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước và vùng lãnh thổ để hỗ trợ phương tiện, tàu thuyền và ngư dân của ta phòng, tránh bão bảo đảm an toàn; Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho các thuê bao vùng bị ngập lũ, các vùng có nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các bộ ngành tùy theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đọc nhiều nhất

Châu Á và Thái Bình Dương đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu. Ảnh minh họa

ADB: Phát thải CO2 của châu Á tăng gấp 3 lần

Báo cáo Hội nhập Kinh tế châu Á (AEIR) 2023 vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay, 7-2, từ 1995 đến 2019, lượng phát thải CO2 liên quan tới sản xuất của châu Á đã tăng gần gấp 3 lần.

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.