Bảo tàng quốc gia Afghanistan mở cửa trở lại

SGGP
Bảo tàng quốc gia Afghanistan ở Kabul đã mở cửa trở lại, chào đón du khách vào chiêm ngưỡng các đồ tạo tác tiền Hồi giáo.

Khách tham quan Bảo tàng quốc gia Afghanistan ở Kabul

Khách tham quan Bảo tàng quốc gia Afghanistan ở Kabul

Một lượng lớn người dân đã tham quan các phòng triển lãm rộng lớn ở Kabul, ngạc nhiên trước những kho báu khác nhau, từ đồ gốm thời kỳ đồ đá được sơn đến tiền xu cổ và các vật phẩm tôn giáo. Thậm chí, cởi mở hơn, một số đồ tạo tác về cơ bản có mâu thuẫn với hệ tư tưởng của Taliban, bao gồm các bộ sưu tập đồ gốm có hình ảnh động vật và con người, vẫn được trưng bày.

Jakarta Post dẫn lời ông Philippe Marquis, người từng đứng đầu phái đoàn khảo cổ Pháp tại Afghanistan, nhận xét, hiện tại chính sách văn hóa của Taliban đối với các đồ tạo tác có vẻ rất tích cực và thực tế. Việc mở cửa trở lại bảo tàng là nỗ lực thể hiện một hình ảnh ôn hòa hơn của chính quyền Hồi giáo theo đường lối cứng rắn Taliban. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Giới trẻ châu Phi tích cực chống rác thải nhựa

Một chương trình tiểu học có tên Captain Fanplastic đang sử dụng cách kể chuyện, truy tìm kho báu và đồ thủ công sáng tạo để giáo dục trẻ nhỏ ở Nam Phi về rác thải nhựa. Chương trình là đứa con tinh thần của SoapBox có trụ sở tại Cape Town, Nam Phi.