Bầu cử tổng thống Đông Timor

Các nhân viên bầu cử đưa các thùng phiếu tới những vùng xa

Ngày 9-4, cuộc bầu cử tổng thống ở Đông Timor đã bắt đầu. Cuộc bầu cử này được nhân dân Đông Timor hy vọng giúp chấm dứt những đối đầu chính trị căng thẳng đang đe dọa tương lai quốc gia non trẻ nhất châu Á này.

Khoảng 5.000 cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử này, trong đó có 1.645 cảnh sát LHQ và hơn 3.000 cảnh sát Đông Timor. Ngoài ra, còn có 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ sẽ được huy động trong trường hợp cần thiết. Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên của Đông Timor kể từ khi nước này giành được độc lập vào năm 2002.

Các quan chức LHQ cho biết, đã có 522.000 người Đông Timor đăng ký đi bỏ phiếu. Có 8 ứng cử viên tham gia tranh cử, trong đó có Thủ tướng J.R .Horta. Tổng thống S. Gusmao không ra tranh cử. Nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu, Đông Timor sẽ phải tổ chức bầu cử lại. Trước đó, phiếu bầu và những thứ trọng yếu liên quan bầu cử đã được chuyển tới hơn 700 điểm bỏ phiếu ở Đông Timor, một số điểm xa xôi hẻo lánh chỉ đến được bằng máy bay lên thẳng hoặc bằng ngựa.

Các nhà quan sát đang lo ngại kết quả bầu cử ở Đông Timor có thể làm tình hình nước này thêm căng thẳng. Từ nhiều ngày nay, tại quốc gia nhỏ bé và non trẻ này đã xảy ra nhiều vụ xung đột giữa những phe ủng hộ các ứng cử viên. Các quan chức cho biết, khoảng 200 người đã bị bắt trước cuộc bầu cử này.

V.L. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác