Bể dính chùm

- Mô hình condotel (căn hộ - khách sạn) mấy năm trước gây ì xèo trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng dự án bự nhất của loại hình này là Cocobay ở Đà Nẵng đã chính thức tuyên bố không trả được lợi nhuận cam kết 12%/năm cho nhà đầu tư. Chuyện còn đi tới đâu?

- “Không trả lợi nhuận cam kết” chỉ là ngôn từ mang tính kỹ thuật, còn thực chất là tình trạng thua lỗ đầm đìa của chủ đầu tư. Họ cũng đã phải thừa nhận điều đó. Và hàng ngàn nhà đầu tư khác ăn theo dự án cũng lãnh hậu quả nặng.
- Cái đó là do xui xẻo hay là do… tình hình thế giới?
- Với hiểu biết về tài chính đơn giản nhất, nếu lợi suất là 12%, người ta chỉ cần đi vay vốn thấp hơn thế rồi mua thì nhắm mắt cũng có lời. Nhưng để trả được mức này, dự án phải có lợi nhuận cỡ 30%/năm vì còn chịu chi phí vận hành và lãi cho chủ đầu tư. Mức lời đó là không tưởng.
- Tóm lại, mức lợi nhuận cam kết đó chỉ là hứa lèo?
- Đương nhiên. Lợi nhuận chi trả cho đoạn đầu tiên sau huy động vốn thực chất là lấy của nhà đầu tư này trả cho nhà đầu tư kia. Khi thua lỗ, cạn tiền thì phương thức này bị xịt ngay tức khắc. Cam kết lợi nhuận cao gấp mấy lần lãi suất ngân hàng, mức độ rủi ro sẽ quá lớn. Không khó để dự báo rằng sắp tới sẽ có hàng loạt condotel sẽ bể dính chùm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Núi cao hơn


- Bóng đá xứ mình giành được huy chương vàng kép cho cả đội nam và đội nữ ở SEA Games 30. Không chỉ là thành tích, mà từ giờ trở đi nhiều đội trong khu vực sẽ buộc phải thừa nhận đội banh Việt Nam ở chiếu trên.

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận