Bền gốc

SGGP

- Một bảo tàng nước mắm ở Phan Thiết đang ngày càng có tiếng lan xa. Ngày cao điểm, có hàng ngàn du khách tới đây để tận mắt thấy và tận mũi ngửi về nghề làm nước mắm truyền thống của địa phương. Họ được vây bọc trong một không gian văn hóa làng nghề gần gũi, để thấu cảm được truyền thống đã bồi tụ mấy trăm năm.

- Cách làm bảo tàng nước mắm này khác với kiểu chỉ trưng bày di tích quen gặp ở nhiều chỗ khác. Có cả một “hệ sinh thái nước mắm” hòa quyện với nhau. Bảo tàng, nhà hát, sản phẩm nước mắm đóng tĩn… cùng thở một hơi thở. Thiệt là vui cho du khách, khi vừa được nghe nhìn, thưởng ngoạn, vừa lại được gói mang về.

- Đúng là không dễ để duy trì những làng nghề truyền thống có từ xa xưa. Nhịp sống nhanh và những lợi ích dồn dập của thời buổi này khiến nhiều nghề truyền thống mai một. Nhưng nếu gắn kết được cái tinh túy của đời xưa với nhu cầu của công chúng thời nay, sẽ có lối ra bền vững.

- Làm được vậy đáng nể lắm. Chỉ nước mắm thôi, riêng chuyện chống chọi được với những sản phẩm lập lờ “nước chấm có mùi mắm” để sống sót cũng phải qua nhiều cơn trầy vi tróc vảy. Tiền bạc, lợi nhuận có sức hủy diệt kinh hồn.

- Để giữ được hồn cốt “mỗi làng quê có một sản phẩm đặc trưng” là rất khó. Điều tốt lành phải cắm rễ lan tỏa vào cuộc sống, mới giữ gìn được gốc sâu bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Đã chọn được nhà đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang – Cam Lâm

Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) của Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang – Cam Lâm (thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020) vừa được Bộ GTVT và các nhà đầu tư ký kết tại Hà Nội  vào sáng 6-5.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.