Bếp ăn 0 đồng lan tỏa yêu thương

Lo cho một gia đình ăn đã vất vả, vậy mà có những người nấu hàng trăm suất cơm miễn phí cho người khó khăn mỗi ngày. Nhiều năm nay, bếp ăn 0 đồng của Câu lạc bộ Hướng Thiện Hớn Quản (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) đã duy trì cung cấp bữa ăn miễn phí cho người nghèo.

Các em học sinh ăn trưa tại bếp ăn 0 đồng
Các em học sinh ăn trưa tại bếp ăn 0 đồng

Bếp ăn từ thiện

8 giờ sáng, tại bếp ăn 0 đồng của Câu lạc bộ (CLB) Hướng Thiện Hớn Quản đã có 8 chị em là thành viên CLB, mỗi người mỗi việc, người nhặt rau, người vo gạo để chuẩn bị nấu bữa cơm trưa cho người dân khó khăn đến ăn. Thay vì nói miễn phí, các chị đặt tên là “bếp 0 đồng” cho nhẹ nhàng. Trong góc nhà, một nồi cơm to nhiều tầng bằng kim loại sáng bóng đang bốc khói nghi ngút. Cạnh đó, trên chiếc lò có một cái chảo to cũng đang được các chị xào nấu những món chay.

Trần Thị Bạch Mai, thành viên trẻ tuổi nhất của CLB, dẫn chúng tôi đi xem khu nấu bếp và kể: “Bếp của chúng em đun bằng củi cho tiết kiệm, nếu sử dụng gas sẽ không đủ kinh phí. Lúc đầu khi nấu cơm từ thiện, chúng em cùng quyên góp, chưa ai tài trợ. Địa điểm mở nhà ăn cũng phải đi thuê. Các chị em trong CLB cùng nhau góp công, góp tiền của để làm. Khi treo biển bếp ăn 0 đồng lên, có người ở ngoài còn nói: “Chẳng biết trụ nổi 2 tháng không”. Thế mà, bếp ăn 0 đồng của CLB tồn tại được 8 năm nay”.

Được thành lập từ năm 2016, lúc đầu bếp ăn 0 đồng của CLB mỗi tuần 2 buổi nấu thức ăn mang đến cho bệnh nhân nghèo điều trị ở các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Hớn Quản. Từ năm 2018 đến nay, bếp ăn 0 đồng nấu cơm miễn phí đều đặn mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần. Gạo, rau củ, dầu ăn và các gia vị khác do các thành viên CLB đi vận động các tiểu thương trong chợ và các mạnh thường quân ủng hộ.

Chị Trần Thị Yến, ngụ tổ 10, ấp Đông Hồ, xã Tân Hưng (huyện Hớn Quản), chia sẻ lý do vào nấu ở bếp ăn 0 đồng là vì có con học tại Trường THPT Tân Hưng và con chị thường ăn cơm ở bếp ăn 0 đồng. Chị thấy biết ơn việc làm đầy ý nghĩa của CLB nên tham gia. Chị Hồ Thị Thoan, chủ nhiệm CLB Hướng Thiện Hớn Quản, tâm sự: “Hôm qua mới đi cho nước ngọt từ thiện ở Bến Tre về, chị em ai cũng mệt nhưng bếp cơm vẫn phải nấu. Nếu không nấu cơm một ngày, các cháu ra ăn mà không có cơm thấy tội lắm”.

Điểm sáng hoạt động thiện nguyện

Hơn 10 giờ sáng, lúc này đã có vài em học sinh tiểu học vào lấy khay xới cơm ăn. 11 giờ kém 15, có rất đông học sinh Trường THPT Tân Hưng ở gần đó đến ăn cơm. “Cơm ngon không con?” - “Dạ ngon lắm ạ”, Nguyễn Tiến Đạt, học sinh lớp 10, ăn cơm một cách ngon lành. Do nhà xa nên hôm nào có tiết học buổi chiều thì buổi trưa các em ở lại trường và đều ra đây ăn cơm. Đạt bày tỏ: “Con biết gạo và thức ăn ở đây do các cô vận động. Con mong luôn có các nhà hảo tâm ủng hộ để học sinh tụi con và những người khó khăn được ăn”.

Cô Trần Thị Thu (quê ở An Giang, 63 tuổi) không chồng không con, lên Bình Phước ở trọ để buôn bán nhỏ gần chợ Tân Hưng, cũng là “khách quen” của bếp ăn 0 đồng. Cô cho biết, do sống một mình, cuộc sống khó khăn nên thường đến đây ăn cơm.

Tại tỉnh Bình Phước hiện còn có CLB Lan tỏa yêu thương của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Chơn Thành. CLB đã có nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực, là một trong những điểm sáng trong công tác từ thiện, nhân đạo trên địa bàn thị xã. Các thành viên của CLB cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, đem đến bữa ăn cho người khó khăn.

Chị Lê Hồng Nguyên, Hội viên phụ nữ khu phố 3, phường Hưng Long, thành viên CLB, cho biết: Năm 2019, khi dịch Covid-19 hoành hành, chị bỏ kinh phí nấu hàng trăm suất ăn hỗ trợ nhân dân và cán bộ làm công tác chống dịch. Sau khi dịch bệnh bị đẩy lùi, chị Nguyên tiếp tục nấu nhiều suất ăn miễn phí cho công nhân và người lao động khó khăn. Hiện nay, dù đã định cư ở nước ngoài nhưng chị Nguyên vẫn gửi kinh phí về cho chủ quán cơm Bếp Nhà Tỏi (phường Hưng Long) nấu 100 suất cơm thịt hỗ trợ cho người dân vào các ngày 24-4 và ngày 3-5 vừa qua.

Bà Mạc Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Chơn Thành, thông tin: “Thông qua CLB Lan tỏa yêu thương do Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã thành lập, có nhiều sư cô của các chùa ở địa phương tích cực tổ chức, tham gia nấu suất ăn miễn phí, điển hình là sư cô Thích nữ Diệu Quán - Trụ trì chùa Đức Tạng (Chơn Thành). Sư cô đã cùng các phật tử nấu hàng trăm suất ăn sáng 0 đồng vào ngày mùng 1, 15 Âm lịch cho người dân lao động và bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Chơn Thành. Nhiều sư cô khác cũng rất tích cực vận động các nhà hảo tâm, phật tử nấu cơm chay miễn phí cho người nghèo”.

Để duy trì bếp ăn 0 đồng qua 8 năm nay, CLB Hướng Thiện Hớn Quản công khai minh bạch tài khoản ủng hộ của các mạnh thường quân trên mạng xã hội Thiện Nguyện do Ngân hàng MB Bank quản lý. Bất kỳ ai cũng có thể vào xem sao kê của các tổ chức, cá nhân khi dùng app này (mã số của CLB Hướng Thiện Hớn Quản trong app là 7684).

Tin cùng chuyên mục