Bi kịch “người thứ ba”

...Cách đây bốn năm, Tr. vừa tốt nghiệp đại học ngành ngoại ngữ. Với tấm bằng hạng ưu và bề ngoài dễ nhìn, chỉ sau ba tháng cô đã tìm được việc làm tại một tổ chức phi chính phủ…

Lúc còn đi học, Tr. luôn mơ về một mẫu gia đình lý tưởng, có chồng là một doanh nhân, bảnh bao và hiểu ý vợ. Suốt những năm đại học, vài anh chàng cùng khóa đeo đuổi nhưng Tr. chỉ xem họ như những người bạn.

Do đọc nhiều truyện tình cảm lãng mạn nên cô rất muốn được cảm nhận cái gọi là “tình yêu sét đánh”. Cô không tin có một người đàn ông nào đó mà ngay cái nhìn đầu tiên, anh ta sẽ hớp hồn cô. Chẳng biết có phải do cô đòi hỏi quá cao hay do ông Tơ bà Nguyệt chưa se duyên nên sau một năm tốt nghiệp, cô vẫn cô đơn, chưa chọn được bạn trai cho mình.

Thế rồi, trong một chuyến công tác ngắn ngày, Tr. đã gặp người ấy. Một doanh nhân khá bảnh trai, có thể nói tiêu chuẩn gần giống những gì Tr. đã mơ nhưng thật nghiệt ngã, anh đã có gia đình.

Minh họa: NGỌC LAN

Một cô gái chưa trải qua cuộc tình sâu đậm nào và một người đàn ông đang có vợ, đó là câu chuyện tình yêu ngang trái mà Tr. đã từng đọc và xem phim. Đứng ở góc độ người ngoài cuộc, Tr. phản ứng dữ dội người thứ ba. Tr. thường hay bình phẩm nhân vật xen vào hạnh phúc của người khác. Vậy mà bây giờ Tr. đang chông chênh giữa bờ vực ấy…

Anh nhỏ nhẹ và rất chu đáo với Tr. Anh cũng nói thật là mình đã có gia đình. Chỉ có khi thật lòng với mình, Tr. mới biết hình ảnh người ấy đã chiếm trọn con tim cô. Sau chuyến công tác trở về, anh vẫn thường xuyên gọi điện, hẹn uống cà phê và ăn cơm trưa. Không bộc bạch là có tình ý với Tr. nhưng anh biện minh cho những cuộc hẹn gặp là: “Nói chuyện với em, dù chuyện công hay tư đều rất lôi cuốn”.

Hơn hai tháng gặp gỡ, không ít lần cuộc nói chuyện của anh và cô bị gián đoạn bởi điện thoại của vợ anh. Mỗi lần như thế, Tr. lại bị hai luồng tâm trạng giằng xé: một chút ganh tỵ, một chút hối lỗi… mặc dù anh và cô chưa vượt quá giới hạn cho phép. Đêm về, Tr. không ngủ được. Không phủ nhận một điều là ngay từ lần đầu gặp mặt, Tr. đã biết mình đang yêu và cô cũng biết anh có tình cảm với cô. Tình yêu oái ăm, bây giờ cô mới thấm thía câu nói “Bi kịch của người thứ ba”.

Cô quyết tâm loại anh ra khỏi đầu óc của mình. Người bạn thân của cô tư vấn: “Muốn quên một người nhanh chóng nhất, thì phải có một người khác thay thế”. Trong thời gian này, bên cô vẫn có Kh., một người bạn cùng thời đại học. Kh. yêu cô say đắm từ năm thứ ba. Cũng như cô, Kh. đã nhanh chóng có được công việc tốt ở một công ty nước ngoài. Xét về bề ngoài, Kh. và anh ấy không chênh nhau nhiều nhưng xét về nội tâm, anh ấy vẫn là người hiểu cô nhất.

Phải chấm dứt cuộc tình ngang trái này, cuối cùng Tr. quyết định gặp anh và tuyên bố tháng sau cô lên xe hoa. Anh ngỡ ngàng nhưng không có quyền níu kéo Tr. ở lại bên anh…

Cô lấy Kh. nhưng tình yêu sau hôn nhân không đến với cô. Chỉ một năm sau, Tr. và Kh. ly hôn, đó là kết quả mà cô đã đoán trước…Và đó cũng là sai lầm của cô. Nếu cô quyết liệt hơn, bản lĩnh hơn, cô vẫn có thể quên người đàn ông đã có gia đình mà không cần đến cuộc hôn nhân không có tình yêu.

…Bây giờ sau khi tất cả đã qua, Tr. đã biết tình yêu sét đánh, ấy vậy mà cô vẫn không thôi mơ sẽ lại có cảm giác lần đầu tiên gặp mặt khiến trái tim cô đập loạn nhịp. Cô thầm cầu nguyện, nếu có thêm một lần được yêu như thế thì hãy cho cô một tình yêu trọn vẹn, không giành giật, không chia sẻ với ai…

Như Cát

như cát

Các tin, bài viết khác