Bill Gates tài trợ 245.000 USD cho chương trình tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung ở Việt Nam

(12G).- Sáng nay 3-4, tại Hà Nội, từ 9g đến 10g30, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam với các hoạt động từ thiện, nhà tỷ phú Bill Gates đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về các chương trình tiêm chủng, phòng trừ dịch bệnh mà quỹ Bill & Melinda Gates của ông tài trợ.

Theo tiết lộ của ông Phạm Xuân Đính, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, tại buổi làm việc này, dự án “Nghiên cứu yếu tố cần thiết cho việc triển khai tiêm vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung (CTC) ở Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ đã được ký kết giữa tỷ phú Bill Gates và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Theo đó, Việt Nam sẽ được nhận 245.000 USD để triển khai dự án tại Việt Nam.

Được biết, hiện tại đã có 59 nước đưa vaccine HPV vào sử dụng với độ an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, giá thành của vaccine này khá đắt, khoảng 100 USD/ mũi tiêm (mỗi người phải tiêm ba mũi).

Thống kê cho thấy, trong số 10 loại ung thu thường gặp tại Việt Nam, ung thư CTC chiếm vị trí đầu tiên ở nữ giới với 20,2 trường hợp/100.000 dân. Tại TPHCM con số này ở mức cao hơn với 28,8 trường hợp/100.000 dân. Trên thế giới cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ chết vì ung thư CTC.

11g30 hôm nay Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tỷ phú Bill Gates. Theo lịch trình, Bill Gates tiếp tục có những buổi tham quan thực tế một số cơ sở y tế của Việt Nam trong ngày hôm nay.

Q.P

Các tin, bài viết khác

" />