* VTV3, BĐTV, TTTV, BTV5, K+1 trực tiếp 2 giờ ngày 15-6
Saint-Étienne chào đón cuộc thư hùng khập khiễng nhất ở EURO 2016 khi đội bóng nhỏ bé Iceland lần đầu chập chững vào giải phải đối đầu với gã khổng lồ Bồ Đào Nha với ngôi sao số 1 thế giới Cristiano Ronaldo. Báo giới đang bàn về cuộc chiến chống người khổng lồ Goliath, song bất ngờ khó lòng xảy ra khi chàng tí hon David chẳng có gì để chống đỡ ngoài chiến thuật thô sơ và chiến binh già cỗi…

Cristiano Ronaldo (phải, Bồ Đào Nha) vượt qua cú tắc của hậu vệ Iceland.
Được thừa nhận là một thế lực bóng đá ở châu Âu, Bồ Đào Nha luôn chứng tỏ quyền lực của mình nhờ vào sức mạnh của tiền đạo Real Madrid Cristiano Ronaldo, người hy vọng sẽ tận dụng đấu trường danh giá này để phô trương thanh thế của mình. Phía bên kia, Iceland trong lần đầu vượt qua vòng loại đã mang đến giải sơ đồ chiến thuật xưa cũ 4-4-2 và chẳng có ngôi sao nào trong đội hình ngoài người hùng luống tuổi từng chơi cho Barcelona và Chelsea, Eidur Gudjohnsen (37 tuổi).
Đảo quốc nhỏ bé Bắc Đại Tây Dương chỉ có dân số vỏn vẹn 330.000 người, tức là nhỏ hơn đến 32 lần so với dân số 10,5 triệu của “đại gia” trên bán đảo Iberich. Cầu thủ giỏi nhất của xứ sở Băng đảo này là Gylfi Sigurdsson, tiền vệ sáng tạo của Swansea vốn chơi cần cù và sút bóng giỏi nhưng không gây nhiều chú ý bên ngoài Premier League.
Trong lúc tinh thần đồng đội là cốt lõi của Iceland, thì Ronaldo là biểu tượng của tính cá nhân trong bóng đá. Sau thành công ở Champions League cùng Real Madrid, CR7 bỏ lỡ trận giao hữu thắng tuyển Anh và chỉ gia nhập đội sau khi dành thời gian du hí cùng bạn hữu trên chiếc du thuyền.
Cầu thủ 3 lần đoạt giải xuất sắc nhất thế giới mang đến sự ồn ào ở mọi nơi anh xuất hiện và tất nhiên anh làm bầu không khí ở trại tập huấn Bồ Đào Nha thêm náo nhiệt. Ronaldo cũng là hiện thân của bàn thắng khi anh ghi 2 bàn trong chiến thắng 7-0 trước Estonia hôm thứ Tư, HLV Lars Lagerback của Iceland thừa nhận là đội bóng của ông phải làm nín lặng siêu sao Madrid nếu muốn giành điểm trận này. “Tôi xem anh ta chơi 45 phút trước Estonia. Tôi không chắc là anh ta mới đi nghỉ hè về hay không, nhưng đã “sạc” đầy năng lượng, cả về thể lực lẫn tinh thần. Bạn có thể mong chờ điều tốt nhất từ anh ta - nhưng không phải trước chúng tôi”.
Không có nhiều ồn ào quanh khu trại Iceland, nhưng sự tĩnh lặng là phẩm giá của đội bóng mới nổi này khi họ vượt qua vòng loại hết sức vẻ vang, chỉ đứng sau CH Séc, vượt trên Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.Sigurdsson nói: “Chúng tôi có những cầu thủ tốt, những người có thể ghi bàn và kiến tạo cơ hội, nhưng tôi nghĩ sức mạnh thực sự của đội là năng lực phòng thủ và tinh thần chơi bóng hết mình cho đồng đội”.
Mang tinh thần của người tí hon David, Iceland đã chơi rất thành công ở vòng loại, quật ngã nhiều đối thủ lớn, họ thậm chí thắng Hà Lan cả 2 lượt đi về. Vũ khí của họ là chiến thuật cũ mèm 4-4-2, nhưng sự đơn giản lại phù hợp với đội hình không ngôi sao, mọi cầu thủ đều tham gia phòng thủ, tranh đoạt bóng và chuyển hướng phản công. “Mọi người đều làm gương cho nhau, thật tuyệt khi có những cầu thủ như thế trong đội”. Trợ lý HLV Heimer Hallgrimsson nói: “Chúng tôi chơi những trận hay nhất trước những đối thủ mạnh nhất. May mắn thay, ở vòng chung kết chỉ toàn những đội mạnh nhất”.
Nói vậy tức là Iceland sẽ chịu đòn và rình chờ cơ hội, họ đã quen với vai David và chờ xem Bồ Đào Nha có sụp đổ như Goliath hay không. Thực tế, HLV Fernando Santos đã trải nghiệm bài học nhớ đời từ trận thua Albania ở vòng loại trước khi họ thắng một lèo 7 trận để đoạt vé sang Pháp. Trong lần thứ 6 liên tiếp dự EURO, Bồ Đào Nha ngày càng già dặn trong cuộc chiến vòng bảng. HLV Fernando Santos cũng chuẩn bị sẵn những phương án đối phó với những đối thủ lì lợm. Thậm chí ông còn dự tính dùng đội hình 4-4-2. Cơ sở của sơ đồ đó là sự hồi phục của Ricardo Quaresma, người ghi 2 bàn trong trận thắng Estonia. Với cặp tiền đạo Ronaldo và Quaresma, HLV Santos tin rằng mình đang có hàng tấn công ngẫu hứng nhất. Sự sắc bén và ngẫu hứng là yếu tố quyết định để xuyên thủng những hàng thủ quyết tâm và lì lợm nhất.
Lịch sử đang nghiêng hẳn về Bồ Đào Nha khi 2 lần gặp hồi vòng loại EURO 2012, họ xuyên thủng mành lưới Iceland đến 8 lần. Nay, Fernando Santos với những mũi khoan hữu hiệu nhất sẽ không để Iceland làm chuyện đội đá vá trời.
TIẾN TRUNG
SGGP Thể Thao dự đoán: Bồ Đào Nha thắng 2-0 |
Hoa hậu Lan Khuê: Bồ Đào Nha – Iceland 2-0

Anh chàng điển trai lực lưỡng đầy cơ bắp Cristiano Ronaldo đã lấy đi hàng triệu trái tim của các fan nữ trên thế giới và tôi cũng là một trong những người hâm mộ anh chàng này. Đội bóng của “hot boy” tôi thích phải có chiến thắng trong ngày ra quân và chàng trai ấy cũng sẽ nổ súng giúp Bồ Đào Nha giành chiến thắng 2-0 trước Iceland.
Áo – Hungary 0-0
Hoa hậu Phạm Hương: Bồ Đào Nha – Iceland 2-0

Bồ Đào Nha có thể là đội bóng mạnh nhưng cũng chưa thể đạt đến tầm ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Tuy nhiên trước những đội bóng nhỏ như Iceland, đại diện bán đảo Iberia rất biết cách để có được điều mình cần.
Bồ Đào Nha chỉ phải gặp Iceland trong trận đấu đầu tiên tại EURO 2016, và với sức mạnh vượt trội sẽ gần như không có lý do gì để Ronaldo cùng các đồng đội để tuột 3 điểm khỏi tầm tay.
Áo – Hungary 0-0
Những điều đáng nhớ *Iceland và Bồ Đào Nha chưa bao giờ gặp nhau cho đến khi họ nằm chung bảng vòng loại EURO 2012, nơi người Bồ thắng cả 2 trận. Ronaldo dẫn dắt chiến thắng 3-1 ở Reykjavik, còn Nani ghi cú đúp trong chiến thắng 5-3 ở Porto. THANH NHƯ |