Bốn chữ là đủ

- “Nếu một mai xăng nó tăng, ai sẽ đưa em về”? Nhạc chế này chuẩn bị giá xăng hôm nay, ngày mai hoặc cùng lắm là ngày mốt.

- Dự báo gì mà như dự báo thời tiết, sai số tới hai ngày?

- Nói kiểu đó cho an toàn, lý do có thể xăng sẽ tăng giá lúc 10 giờ đêm như mấy lần trước. Tăng lúc đó không ai canh đổ đầy bình được, nên sai số lớn.

- Nhưng không tăng chậm hơn hay sao?

- Không thể, vì các doanh nghiệp đầu mối đã ráo riết kêu lỗ. Nếu họ lời thì giảm giá sẽ chậm, nhưng nếu họ vừa kêu lỗ, người có quyền “bật đèn xanh” sẽ nghe liền.

- Rầu toàn diện. Ông điện khẳng định giá sẽ tăng không giảm, ông xăng bảo chẳng giảm sẽ tăng. Rồi các ông khác vịn vô đó, tăng ù ù thì tình hình sẽ ra sao?

- Hỏi vĩ mô quá. Doanh nghiệp nào chi phối thị trường, ắt kiếm mọi cớ chèn ép khách hàng, ôm lợi bộn. Kêu lỗ cũng nhằm mục đích kiếm lời, ai có ra sao họ đâu cần biết.

- Nhưng cứ hơi chút là họ kêu lỗ, dựa trên cơ sở nào?

- Cơ sở chính là giá cơ sở.

- Nhưng giá cơ sở gồm những gì ở trỏng? Không công bố rành mạch, cứ nói một cục lùm xùm vậy làm sao kiểm tra giám sát?

- Phải mập mờ mới làm xiếc được chớ. Tấm bùa tăng giá của ông xăng dầu là “lỗ + giá cơ sở”. Chỉ vẽ bốn chữ đó là đủ xài hoài hoài!  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạch sành sanh

- Vài năm trước, trào lưu “bỏ phố về rừng” được cổ súy và tạo nên sự hào hứng cho không ít người. Hiện giờ, chuyện này đã xẹp hay chuyển sang hướng khác?

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Hướng dòng tiền trong dân vào sản xuất

Chính phủ cùng các bộ ngành đang xây dựng nhiều gói tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và lên kế hoạch thu hút vốn cho các gói này. Có nhiều nguồn có thể thu xếp, nhưng nên ưu tiên huy động tiền trong dân.