Bổn cũ

Đọc nhựt trình thấy rối quá. Vừa có tin đăng là căn hộ đang ế, không có người mua, chủ đầu tư lo sốt vó; lại vừa có tin là cả nước còn thiếu 20 triệu căn hộ. Vậy là sao?

- Là vậy chứ sao. Thiếu là ở phía người thu nhập thấp, còng lưng kiếm tiền cắc mà chẳng biết chừng nào mới tích góp đủ để mua nhà. Dư là ở những dự án người đi mua không ở, chỉ để đó chờ thời bán lại kiếm lời. Nay thấy không kiếm lời được dễ, họ không mua, thì lại ế. Thủng chuyện chưa?

- Thủng một ít. Ngỡ chỉ biệt thự mấy chục tỷ như mấy khu đô thị quanh Hà Nội mới ế vì chuyện đó, ai dè... Tưởng cầu cao cung thấp thì bán phải mạnh chớ?

- Đó mới là một góc thôi. Tưởng tượng vầy đi: mảnh ruộng chỗ “đất đẹp” vốn có nước quanh năm, nay kênh mương vẫn cứ đào quanh đó. Còn chỗ ruộng khô cằn khát nước thì không có ai đào kênh mương gì ráo. Vậy chỗ khô vẫn hạn, chỗ trũng vẫn lầy. Năm ngoái đó, tổng dư nợ bất động sản mấy trăm ngàn tỷ đồng, mà gần một phần tư là để mua đi bán lại. Cái chỗ tiền dồn vô đó dĩ nhiên không phải là căn hộ cho người nghèo.

- Còn nữa, sao các ông kinh doanh địa ốc cứ la rân khó đủ đường, đòi chính sách ngon lành hơn?

- Đơn giản là có vậy thì lợi nhuận mới hanh thông. Hanh thông thì càng vay được nhiều, bán càng lời, còn mấy tay đầu cơ thì hưởng ké. Cái này là kêu la theo bổn cũ thôi.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận