Bón urê

SGGP

- Sau một thời gian sôi động cấp kỳ, ở xứ mình các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng với phong trào startup (khởi nghiệp) của các doanh nghiệp công nghệ. Các quỹ đầu tư đã không còn hứng thú với tốc độ tăng trưởng nhanh, mà đã đốc thúc về chất lượng.

- Vậy cụ thể, chất lượng đó là gì?

- Lúc trước, người bỏ vốn cho khởi nghiệp khoái chí vì tốc độ tăng trưởng, coi đó là chỉ số đáng tin cậy về thành công. Nhưng từ gần đây, họ luôn hỏi một chuyện cốt tử: “Bao giờ sẽ hòa vốn?”. Bởi lẽ, nếu không xác định được điểm này, tiền đầu tư sẽ chảy vô cái thùng không đáy, và xôi hỏng bỏng không.

- Chuyện này ở trên thế giới cũng vậy, và họ quyết đoán khai tử nếu không hiệu quả. Tăng trưởng quá nhanh mà chỉ xài tiền chớ không sinh lãi, ai chịu đời cho nổi. Dù là giải pháp công nghệ mới, tân tiến tới đâu nó cũng phải cạnh tranh được về chi phí và hiệu quả. Nhìn một đống tiền đầu tư mất sạch, có là cá mập cũng run.

- Vậy còn cạm bẫy hào nhoáng nào khiến doanh nghiệp khởi nghiệp dễ sa chân?

- Đó là ảo tưởng về giá trị dẫn tới định giá quá sai so với thực tế. Không ít doanh nghiệp khởi nghiệp chưa bán được cái đinh vít đã tự cho mình đáng giá ngàn tỷ. Vậy là thất bại ngay từ khâu gọi vốn.

- Rốt cục, cây chỉ mạnh nếu vững gốc rễ, chớ đâu ngon vì bón urê!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận

Chủ động cải thiện tình hình lao động việc làm

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã khiến tổng số giờ làm việc toàn cầu giảm tới 14% trong quý 2-2020, tương đương với việc “mất đi” 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ/tuần).