Bóng đá của sự tận hưởng

Gareth Bale đã từng khiến người Anh nổi giận khi có hàm ý so sánh Xứ Wales thành công hơn ở EURO 2016 chỉ vì họ luôn đá bóng với niềm tự hào cao hơn người Anh. Thực tế thì Bale nói rằng, khi khoác chiếc áo "chiến binh Rồng" màu đỏ vào người, anh luôn có cảm giác mình cao hơn, mạnh hơn.

"Chúng tôi sống trong một đất nước mà mọi đứa trẻ đều xem bóng đá và bóng bầu dục. Dù mà môn chơi nào thì người Xứ Wales cũng luôn chơi tất cả với niềm tự hào mãnh liệt nhất. Hãy xem cách chúng tôi hát quốc ca và những giọt nước mắt sau mỗi trận đấu. Đấy chính là Xứ Wales.  Chúng tôi chơi bóng vì chiếc áo khoác lên mình và tinh thần của những con rồng lửa. Chúng tôi luôn cống hiến hết sức mình trong mỗi trận đấu”, Gareth Bale đã giải thích lý do vì sao anh tin Xứ Wales sẽ vô địch EURO 2016 như vậy.

Bale chính là minh chứng cho thứ bóng đá ấy. Phi vụ chuyển nhượng anh từ Tottenham đến Real Madrid vẫn là kỷ lục thế giới. Một cầu thủ Xứ Wales tỏa sáng ở đẳng cấp cao nhất thế giới không bao giờ là chuyện đơn giản. Người ta ước tính, nếu bỏ Bale ra thì giá trị chuyển nhượng của toàn đội Xứ Wales chỉ còn khoảng 37,45 triệu bảng. Nếu đội tuyển Bỉ có tổng cộng 292 lần ra sân thi đấu ở Champions League thì Xứ Wales chỉ có 106, bao gồm 65 lần của Bale trong màu áo Real. Nếu các cầu thủ của Bỉ có 60 danh hiệu thì phía Xứ Wales, trừ 4 danh hiệu mà Bale có thì chỉ còn 9. Trong một mặt bằng như vậy, vụt sáng một tài năng như Bale đã là chuyện “xưa nay hiếm”, nhưng một đội tuyển  chỉ có 1 ngôi sao như thế mà đi đến vòng tứ kết EURO lần đầu tiên trong lịch sử, lại càng hiếm hơn. Trước Bale, Xứ Wales từng có Ryan Giggs huyền thoại nhưng cũng không thể đưa đội nhà lên đẳng cấp khác. Chi tiết này càng cho thấy sức mạnh tập thể của Xứ Wales tại EURO 2016 lần này.

***
Người ta kể rằng, từ khi tham gia vòng loại EURO đến nay, các CĐV của Xứ Wales đã hát ít nhất 4 bài quốc gia khác nhau về lời. Cứ sau mỗi chiến thắng quan trọng nào đó, họ lại chỉnh sửa lời bài hát và dùng nó cho trận đấu quan trọng kế tiếp. Điều đặc biệt là Gareth Bale vừa là tác giả, vừa là nhân vật chính của những lần sửa lời như vậy. Ví dụ như ở trận gặp Bỉ hôm nay, bài hát sẽ có phong cách Pop với nội dung chính: “Hãy giải phóng những ngọn lửa bên trong những con rồng”.

Những đội bóng nhỏ bao giờ cũng tiềm ẩn sức mạnh tinh thần, vũ khí quan trọng nhất để họ đối đầu với các đội mạnh. Nhưng tinh thần không chỉ là những lời nói suông. Với Xứ Wales, đó là sự tận hưởng từng trận đấu, tận hưởng từng khoảng khắc chiến thắng. Hơn ai hết, những cầu thủ như Bale, như Ramsey từng đã trải qua thời khắc đau buồn sau cái chết của cựu HLV Gary Speed, nỗi thất vọng khi không dự được World Cup 2014, thế nhưng họ càng lúc càng mạnh mẽ hơn và không hề ngại ngần khi cho rằng không đội bóng nào hơn được họ ở niềm tự hào.

Người Anh đã bị loại bởi Iceland sau khi đánh bại Xứ Wales ở vòng bảng. Gareth Bale nói anh quên ngay trận thua trước Anh sau khi… ăn xong bữa sáng. Trong khi người Anh vẫn đang gặm nhấm nỗi đau về nước thì Xứ Wales lại sẳn sàng viết tiếp lịch sử. Họ tận hưởng và họ thành công, có lẽ đơn giản chỉ vậy.


ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác