Bự mà xốp xộp

- Mùa đại hội cổ đông năm nay của các doanh nghiệp niêm yết, có chuyện gì đáng chú ý?

- Nhiều thứ phải đến lúc diễn ra chính thức mới biết được, nhưng từ lúc này đã thấy một xu hướng khá rõ. Đó là nhiều doanh nghiệp lớn quyết tăng tốc về quy mô doanh nghiệp. Bài bản quen thuộc là phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn, hoặc thâu tóm doanh nghiệp cùng ngành. 

- Những năm qua, chuyện này vẫn đều đều xảy ra. Có doanh nghiệp chỉ trong 3 năm đã lớn gấp vài chục lần sau vài lần tăng vốn khủng. Tuy vậy, hiệu quả kinh doanh của họ lại không tăng tương ứng, thậm chí đi lùi. Sao họ lại ham tăng nhanh quy mô?

- Người kinh doanh lớn tính gì sao biết được. Tuy vậy, nhìn ở góc độ dòng tiền, chuyên gia tài chính cho rằng, rất có thể động lực làm doanh nghiệp tăng nhanh quy mô là để dễ dàng vay vốn mới. Một phần quan trọng của phần vay mới sẽ để trả nợ cũ đáo hạn. Nợ càng nhiều, mửng này càng hay được áp dụng.

- Làm ăn rốt cuộc là hiệu quả, chớ vay mà dằn bụng để tối ngày lo cơ cấu nợ thì không bền. Nói kiểu bình dân học vụ là dòm phồng lên vậy, chớ thiệt ra chỉ bự mà xốp xộp!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mồ hôi chính chủ

- Một loạt hành vi gian lận đã xảy ra ở các giải chạy thể thao xứ mình gần đây. Công thức chung của gian lận là vận động viên nữ “gửi” bib (số chạy có gắn chip) cho vận động viên nam rồi lấy thành tích đó để nhận giải.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận