Bự mà xốp xộp

- Mùa đại hội cổ đông năm nay của các doanh nghiệp niêm yết, có chuyện gì đáng chú ý?

- Nhiều thứ phải đến lúc diễn ra chính thức mới biết được, nhưng từ lúc này đã thấy một xu hướng khá rõ. Đó là nhiều doanh nghiệp lớn quyết tăng tốc về quy mô doanh nghiệp. Bài bản quen thuộc là phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn, hoặc thâu tóm doanh nghiệp cùng ngành. 

- Những năm qua, chuyện này vẫn đều đều xảy ra. Có doanh nghiệp chỉ trong 3 năm đã lớn gấp vài chục lần sau vài lần tăng vốn khủng. Tuy vậy, hiệu quả kinh doanh của họ lại không tăng tương ứng, thậm chí đi lùi. Sao họ lại ham tăng nhanh quy mô?

- Người kinh doanh lớn tính gì sao biết được. Tuy vậy, nhìn ở góc độ dòng tiền, chuyên gia tài chính cho rằng, rất có thể động lực làm doanh nghiệp tăng nhanh quy mô là để dễ dàng vay vốn mới. Một phần quan trọng của phần vay mới sẽ để trả nợ cũ đáo hạn. Nợ càng nhiều, mửng này càng hay được áp dụng.

- Làm ăn rốt cuộc là hiệu quả, chớ vay mà dằn bụng để tối ngày lo cơ cấu nợ thì không bền. Nói kiểu bình dân học vụ là dòm phồng lên vậy, chớ thiệt ra chỉ bự mà xốp xộp!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.