Bán đấu giá hơn 600.000 cổ phiếu của Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng

Bức xúc chuyện bán hay không bán

Như tin SGGP đã đăng sáng nay 7-3, mấy ngày vừa qua, khi nghe thông tin Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng (CTXNKĐN) sẽ bán đấu giá hơn 600.000 cổ phiếu (CP) lần đầu tiên ra bên ngoài, hàng trăm nhà đầu tư (NĐT) háo hức đón chờ. Tuy nhiên, chờ đến ngày đăng ký cuối cùng, nhiều NĐT bức xúc bởi thái độ nhập nhằng  trong quy trình bán cổ phần.

Hàng chục nhà đầu tư chứng khoán bức xúc đòi gặp lãnh đạo công ty nhưng không được

Chiều ngày 6-3, ngày cuối cùng của hạn đăng ký mua CP, hàng chục NĐT chầu chực tại tầng 2 trụ sở CT XNKĐN. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi không tiếp xúc được nhân viên ở đây.

Anh Nguyễn Văn Chương, một NĐT tại Đà Nẵng đã chờ 5 ngày liền để đăng ký mua CP của CT XNKĐN, cho biết: “Nghe thông tin bán đấu giá CP, tôi chuẩn bị tiền bạc, đến sớm để được đăng ký mua.

Thế nhưng, khi hỏi chỗ để đăng ký thì nhân viên… chỉ lên tầng 3 rồi xuống tầng 2. Đến giờ, tôi vẫn không đăng ký được”. Anh Phạm Văn Thạch, NĐT đến từ Quảng Nam gay gắt: “Tôi mang 100 triệu đồng đến đăng ký mua. Thế nhưng, đã 3 ngày qua, tôi vẫn chưa đăng ký được. Thà nói không bán nữa để tui còn lo công chuyện khác, chứ làm thế này thật là thiếu trách nhiệm”.

Sau khi nhận được phản ánh của các NĐT, chúng tôi cố gắng liên lạc với ban giám đốc công ty nhưng vẫn không gặp được. Được biết, trong đợt bán đấu giá CP lần đầu ra bên ngoài, công ty bán ra 610.320 CP (giá khởi điểm 10.000đ/CP), tương đương 29,77% số CP của công ty. Việc bán CP được thực hiện tại 2 địa điểm là số 06 Lê Lợi, Đà Nẵng và 306 Bà Triệu - Hà Nội.

Việc bán CP tại Đà Nẵng do chính công ty thực hiện; việc bán CP tại Hà Nội do Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (IBS) thực hiện.

Trao đổi với SGGP 12 giờ về vấn đề này, ông Nguyễn Thọ Phùng, Trưởng phòng Tư vấn tài chính doanh nghiệp của IBS, cho biết: “Về nguyên tắc, việc bán CP tại đầu Đà Nẵng là do CT XNKĐN đảm nhiệm, chúng tôi không có quyền can thiệp. Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị tư vấn, sau khi nghe phản ánh của NĐT, chúng tôi đã cử nhân viên giám sát vào Đà Nẵng để nắm tình hình”.

Nguyên Khôi

“Cưới vợ lần đầu”!

Sáng 7-3, trao đổi với phóng viên báo SGGP 12 giờ, ông Lê Văn Trí - Phó giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng cho biết: “Thật ra mà nói, công ty bán đấu giá cổ phiếu trong thời điểm nhạy cảm - khi mà thị trường chứng khoán lên cơn sốt - nên các nhà đầu tư (NĐT) đổ xô đi mua.

Tính đến thời điểm hiện nay, số người đăng ký mua là rất lớn, vượt hơn nhiều lần so với 610.000 cổ phiếu mà chúng tôi bán ra, tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi của NĐT, chúng tôi không được phép cung cấp số lượng NĐT cho báo chí.

Cho đến nay, công ty chúng tôi đều được đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các NĐT. Còn việc các NĐT bức xúc do không mua được cổ phiếu thì cũng là tất yếu, vì đây cũng là cái “chợ” nên việc người bán không đáp ứng được nhu cầu của người mua là lẽ thường tình. Họ (tức NĐT - PV) đến đây muốn được công ty đáp ứng ngay nhu cầu nhưng trong một ngày, chúng tôi chỉ giải quyết được 60 bộ hồ sơ. Chúng tôi cố gắng giải quyết cho những người đến trước. Chúng tôi làm đúng quy trình đã đề ra với mong muốn đáp ứng được yêu cầu của các NĐT.

Các NĐT đến với chúng tôi càng nhiều thì chúng tôi càng mừng, tuy nhiên, trong khâu tổ chức cũng có một số sai sót cũng như cưới vợ lần đầu vậy”.

Có lẽ khó có NĐT nào đồng ý với cách trả lời như trên của ông Lê Văn Trí.

 

Các tin, bài viết khác