Đại tá Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai:

“Bụng to, mặt xấu” không được tiếp dân!

Mấy ngày qua, sự kiện nêu trên đã gây xôn xao dư luận. Cỡ nào là bụng to, thế nào là mặt xấu. Để tìm hiểu rõ hơn, báo SGGP 12Giờ đã trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

- Phóng viên:
Tại sao lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai lại chọn CSGT là thí điểm cho tiêu chí “bụng to, mặt xấu”?

- Đại tá Nguyễn Văn Khánh:
Liên tiếp nhiều năm liền lực lượng CSGT có nhiều sai phạm trong quy trình xử lý. Người dân và báo chí đã phát hiện lực lượng CSGT ăn hối lộ và chặn xe vòi vĩnh tiền bạc, gây khó dễ. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi không ít người cho rằng CSGT hối lộ là “đặc sản” của Đồng Nai. Nói ra điều này tôi rất buồn lòng. Bằng hàng loạt các biện pháp, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền tỉnh Đồng Nai và các cơ quan báo chí tình hình trên đã thuyên giảm. Tỉnh đã hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng cho mỗi CB-CS CSGT.

Năm qua chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào sai phạm. Từ thành quả buớc đầu này chúng tôi ý thức là phải xây dựng lực lượng này tốt hơn nữa để hưởng ứng đợt vận động “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của Bộ Công an. Chúng tôi đang dự thảo và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3-2007. Đối với CSGT thì trong công tác năm 2007 đã nêu rồi.

Tôi xin nhấn mạnh là không phải chỉ riêng lực lượng CSGT mà các cơ quan công an khác cũng vậy. Nếu ai có bề ngoài chưa cân đối, bụng to, mặt xấu thì lãnh đạo không bố trí ở vị trí tiếp dân hay công tác ngoài mặt đường.

- Những tiêu chí như trên hình như không có quy định trong ngành CA? Công an Đồng Nai quy định như vậy có trái pháp luật không?

- Bộ Công an không nêu rõ tiêu chí như thế, nhưng khi xét tuyển vào ngành thì đã có một số quy định cụ thể rất rõ ràng. Ngoài lý lịch, nhân thân, trình độ, tuổi, thì vào ngành công an phải có sức khỏe, nam phải cao bao nhiêu… Như vậy thì Công an Đồng Nai chỉ gắt gao trong hình thể bên ngoài và không làm sai quy định hay tạo tiền lệ gì cả. Như trên đã nói tiêu chí đó không nằm ngoài mục đích vì nước và phục vụ nhân dân. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai muốn qua tiêu chí nêu trên để tạo một sự thiện cảm, hình ảnh tốt đẹp của người CAND trong ánh mắt người dân.

- Thưa Đại tá theo tiêu chí như trên thì thế nào là xấu và bụng cỡ nào thì được xem là to?

- Về hình thức thì chắc khó có quy định rõ. Một khuôn mặt thiện cảm là không có khuyết tật, dễ nhìn, dễ ưa là được rồi. Còn bụng của người cao 1,8m so với người khoảng 1,6m cũng khác nhau. Không thể so sánh cái bụng của 2 anh này. Nhưng, nhìn bề ngoài thì ai cũng thấy bụng anh bự, mặt anh quá xấu thì phải điều chuyển thôi. Anh nào mà bụng to quá thì chúng tôi cho thời hạn 6 tháng để khắc phục. Thiết nghĩ việc rèn luyện thể dục thường xuyên để giúp cho bụng không to, để có sức khỏe phục vụ nhân dân, công tác ngành là rất đúng đắn.

- Như vậy công tác xét duyệt chiến sĩ mới sẽ rất khắt khe và vừa qua có bao nhiêu CB-CS đã phải khắc phục?

- Trước nay khi xét tuyển chúng tôi đã áp dụng rồi. Hình ảnh trong đơn xét tuyển thể hiện cũng khá rõ khuôn mặt của nguời công an tương lai. Vừa qua Phòng CSGT báo cáo là có 6 – 7 trường hợp chuyển công tác để khắc phục thể hình. Các tiêu chí trên nhằm phục vụ cho bộ mặt của lực lượng CSND nói chung và Công an Đồng Nai nói riêng. Pháp lý chưa quy định nhưng với Ban Giám đốc, với CSGT là phù hợp. Tuy nhiên, ngoài thể hình thì chúng tôi vẫn rất cần trau giồi thêm về nghiệp vụ, ngoại ngữ, thái độ cư xử, lời ăn tiếng nói… còn cái kia chẳng qua chỉ là bề ngoài!. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác