Cá ở kênh Nhiêu Lộc chết do nước ô nhiễm

Báo SGGP số ra ngày 22-7-2014 có tin “Cá nổi bất thường trên kênh Nhiêu Lộc” phản ánh tình trạng cá chết, nước trên kênh bốc mùi hôi thối. Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, đã có phản hồi việc này như sau:

Vào tháng 7-2014, chất lượng nước trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có diễn biến bất thường tại thượng lưu, dẫn đến tình trạng cá chết nhiều. Do ảnh hưởng của cơn bão Rammasun, nên lượng mưa tập trung khá lớn, dẫn đến một lượng chất thải theo cửa xả tràn được xả thẳng xuống kênh Nhiêu Lộc. Đồng thời do khu vực thượng lưu vẫn còn một lượng bùn đáy ô nhiễm chưa được nạo vét triệt để, cộng với tác động của dòng chảy gây xáo trộn đã góp phần tăng mức độ ô nhiễm. Hệ thống thu nước thượng lưu tạm thời ngưng hoạt động nhằm ứng phó mưa bão, chống ngập, dẫn đến việc hỗ trợ nguồn nước sạch cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, các công trình thi công cải tạo cầu Kiệu, cầu Lê Văn Sỹ, cầu Bông làm thu hẹp dòng chảy, hạn chế lưu thông dòng chảy từ hạ lưu đến thượng lưu và ngược lại, thêm mức triều và biên độ triều đang ở thời điểm thấp trong năm, dẫn đến khả năng dẫn nước ở thượng lưu, khả năng pha bị loãng.

Sau cơn bão, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đã nhanh chóng xử lý bằng các biện pháp nghiệp vụ, yêu cầu Công ty TNHH MTV Thoát nước cùng phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tăng cường nạo vét, vớt rác, khơi thông dòng chảy và thau rửa dòng kênh. Yêu cầu đơn vị vận hành hệ thống rút kinh nghiệm, xây dựng và hoàn chỉnh quy trình phòng ngừa, ứng phó không để xảy ra tình trạng cá chết, dòng nước ô nhiễm.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 21-10-2020 đã có 41.121.120 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.131.009 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.521.465 ca mắc, 226.204 tử vong; Ấn Độ: 7.651.107 ca mắc, 115.950 ca tử vong; Brazil: 5.274.817 ca mắc, 154.888 ca tử vong; Nga: 1.447.335 ca mắc, 24.952 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.144 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong. 

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.