Cải cách Hồ Quý Ly

Nhân dịp Thành nhà Hồ tại Thanh Hóa vừa được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 27-6-2011, NXB Tổng hợp TPHCM đã giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Cải cách Hồ Quý Ly do luật sư Phan Đăng Thanh (thạc sĩ luật học, tiến sĩ sử học) và luật sư Trương Thị Hòa (thạc sĩ luật học, thạc sĩ sử học) biên soạn.

Hồ Quý Ly là hoàng đế vào giai đoạn cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. Tuy nhiên dấu ấn đậm nét nhất của ông trong lịch sử dân tộc là với vai trò một nhà cải cách. Công cuộc cải cách của ông mang tính chất toàn diện, triệt để và táo bạo, vượt hẳn mọi cuộc cải cách khác dưới thời quân chủ ở Việt Nam.

Thành nhà Hồ ở tỉnh Thanh Hóa ngày nay do Hồ Quý Ly và quân dân Trần – Hồ khẩn trương xây dựng để phòng bị kháng chiến chống giặc Minh vào đầu thế kỷ XV.

Cuốn sách tái bản lần này có cập nhật thêm loạt bài Hành trình tìm mộ Hồ Quý Ly của tác giả Giao Hưởng.

Cải cách Hồ Quý Ly là một tài liệu bổ ích đối với những người đang làm công việc nghiên cứu, sinh viên, học sinh và những người yêu thích lịch sử nước nhà. 

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trang viết đượm tình miền Trung

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.