Campuchia hủy bỏ thỏa thuận tuần tra chung với Thái Lan

Nhật báo Campuchia Chủ Nhật cho biết nước này đã hủy bỏ thỏa thuận tuần tra chung với phía Thái Lan tại khu vực rộng 17,6km2 xung quanh khu vực ngôi đền Ta Moan Thom với lý do ngôi đền này hoàn toàn nằm trong lãnh thổ Campuchia.

Hiện chưa rõ quyết định này có ảnh hưởng đến nỗ lực khôi phục bầu không khí hòa bình mà hai nước đang cam kết thực hiện sau khi bùng nổ vụ giao tranh tại khu vực gần ngôi đền tranh chấp Preah Vihear ngày 15-10 hay không. Sau vụ giao tranh, lãnh đạo hai nước cam kết sẽ giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình và một trong những nỗ lực đó là thỏa thuận tuần tra chung tại khu vực tranh chấp. Hoạt động tuần tra chung đã được tiến hành vào ngày 18-10, chỉ huy quân đội hai nước đã cùng ăn trưa và thảo luận biện pháp ngăn chặn nguy cơ bùng phát những vụ đụng độ tiếp theo.

Về phía Thái Lan, Thủ tướng Somchai Wongsawat, sau khi thăm binh sĩ Thái bị thương trong cuộc xung đột mới đây với Campuchia, đã tuyên bố ông sẽ cố gắng dàn xếp một cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong tuần tới để làm dịu tình trạng căng thẳng tại biên giới hai nước. Ông Somchai cũng đồng tình với tuyên bố trước đó 1 ngày của Thủ tướng Hun Sen rằng không cần sự trung gian hòa giải của nước ngoài để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới hai nước.

Trong khi đó, người phát ngôn Sư đoàn lục quân Đông Bắc của Thái Lan, Đại tá Taweesak Boonrakchart ngày 19-10 cho biết các quan chức quân đội nước này và Campuchia đã hoãn cuộc đàm phán theo dự kiến vào ngày 21-10 tại Siem Reap. Ông Taweesak nói: “Chính phủ Thái Lan cần phải được sự chấp thuận của Quốc hội trước khi có thể ký bất cứ thỏa thuận nào”. Theo ông Taweesak, cuộc đàm phán có thể sẽ diễn ra vào ngày 23 hoặc 24-10 và vẫn tại Siem Reap.

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác