Cán bộ không được có thái độ cửa quyền, hách dịch, ban ơn

SGGP
Chiều 21-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. 

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Hội nghị nhìn nhận, thể chế đã được cải cách, hoàn thiện thêm một bước quan trọng, nhất là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Số văn bản nợ đọng ngày càng giảm (năm 2018, chỉ còn 4 văn bản “nợ ban hành”). Cải cách thủ tục hành chính ngày càng hiệu quả hơn, tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2018, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.345/6.191 điều kiện kinh doanh, đạt 54,5%. Ước tính, tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp gần 900 tỷ đồng/năm; cắt giảm, đơn giản hóa 30 thủ tục và 6.776/9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành (68,2%), tiết kiệm cho doanh nghiệp và xã hội trên 5.400 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc phát hiện, xử lý hiện tượng “gói ghém, ẩn náu” lợi ích cục bộ của một bộ phận cán bộ, đơn vị mình vào trong thủ tục hành chính, dẫn tới tình trạng xin - cho, vì thế có nghị định phải trả đi, trả lại nhiều lần. Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2018 đã giảm đầu mối trung gian, khắc phục chồng chéo, trùng lặp chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm một số việc chỉ do một cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm, giảm tình trạng đi lại nhiều đầu mối phức tạp. 

Tuy nhiên, còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như nhiều cơ quan, bộ, ngành, địa phương để xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Còn tình trạng văn bản mới ban hành đã sửa đổi, thậm chí văn bản được ban hành có dấu hiệu trái nội dung, trái thẩm quyền, có nội dung sai nghiêm trọng. Một số cơ quan thực hiện chế độ tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đối thoại, tháo gỡ cho người dân và doanh nghiệp. Tình trạng công dân, doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước không trả lời, im lặng kéo dài vẫn còn. Đâu đó, lợi ích cục bộ của ngành, địa phương còn dai dẳng, chưa thể giải quyết triệt để vì lợi ích chung của người dân và doanh nghiệp.

“Tình trạng tham nhũng vặt, gây phiền hà cho người dân ở cơ quan hành chính và một số đơn vị công lập vẫn còn. Kiểu làm việc như thế là không thể chấp nhận, phải lên án, phải công khai minh bạch”, Thủ tướng nêu rõ và lưu ý, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn nhiều, rườm rà, đi liền với các chi phí không chính thức. 

Trong năm 2019, Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, sửa các văn bản lạc hậu, sai sót, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi pháp luật. Muốn thế phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về yếu tố con người, về tinh thần hành chính phục vụ người dân.

“Khi một công dân qua đời, chính quyền địa phương mang giấy báo tử đến cho gia đình họ, đồng thời có chính sách hỗ trợ về mai táng phí và các hỗ trợ liên quan. Một em bé sinh ra thì địa phương tặng một bó hoa và chúc mừng. Làm được những việc như vậy người dân rất hoan nghênh. Còn nếu như người đã mất mà người thân đi xác nhận báo tử mấy lần cũng khó khăn thì làm sao tin chính quyền. Những việc cụ thể nhỏ của chính quyền cơ sở đối với công dân rất quan trọng. Cải cách là phải làm tốt hơn, không được có thái độ cửa quyền, hách dịch, ban ơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương đều phải có phương án đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh và các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, khắc phục tình trạng “cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con”. Khẩn trương công bố các thủ tục hành chính liên thông thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao. Thủ tục phải thuận lợi nhất cho người dân. Các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức tốt việc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý và đặc biệt là chú trọng, nâng cao chất lượng một cửa, một cửa liên thông. Nghiên cứu cách thức để tiến tới giao kết quả cải cách hành chính như là một chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ hàng năm trong thi đua.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ảnh: TTXVN

Chuẩn bị xét xử sơ thẩm 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp ​

Cùng với việc khẩn trương xét xử sơ thẩm 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp; phải tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến 4 vụ án lớn khác, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng thống nhất bổ sung 2 vụ án lớn vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trao giải cuộc thi trực tuyến về 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 29-10, Ban thường vụ Đảng ủy Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tuyên dương 12 tập thể tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 33-NQ (ảnh), đồng thời tổng kết đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Xây dựng Đảng

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Sáng 9-11, tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (10/11/1929 – 10/11/2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). 

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2018 2022, Bộ VH-TT-DL Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa- Nghệ thuật Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam” từ ngày 18 đến ngày 23-11-2019 tại TP Cần Thơ và tỉnh An Giang. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Ông Phạm Quang Tú làm Phó Chủ tịch UBND quận 8

Chiều 19-11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận 8 đối với ông Phạm Quang Tú, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 8.