Càng... càng

– Đọc cái tin này thấy xốn mắt: “Tập đoàn điện lực khẳng định do nước về thủy điện cao hơn dự kiến nên hệ thống đã dư thừa năng lực phát điện so với nhu cầu...”. Dư điện mà cứ rập rình đòi tăng giá là sao?

– Thì ngành điện sẽ giải thích một cách rất là... điện giựt thôi: điện làm ra không xài cũng hết, không trữ được. Lúc này dư, lúc khác sẽ thiếu. Còn tăng giá là bắt buộc, do bị lỗ. Mấy kiểu phân bua đó, nghe nhiều rồi mà.

– Nếu theo đúng quy luật cung cầu, khi cung lớn hơn cầu, giá phải giảm chớ? Đã không giảm, lại đòi tăng, không hiểu nổi.

– Nếu nhìn bằng quy luật, bằng logic, giải thích kiểu nào nếu thủy điện đã dư, mà nhiều dự án thủy điện vẫn được cấp tập đầu tư? Ông điện vẫn quyết làm, dù dự án “gặm” mất rừng quốc gia, hoặc gây xáo trộn canh tác trên diện rộng?

– Thêm cái này mới ớn xương sống: nhiều nhà khoa học vừa đăng đàn chứng minh thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đứt gãy hoạt động cấp 2. Đập lại nằm trên nền địa chất cấu tạo rất yếu.

– Đại diện chủ đầu tư bên điện vẫn biện luận đó thôi: có yếu do nền đá thấm nước cũng mất cả... ngàn năm!

– Cứ đụng đến ông điện là gặp mấy cái “càng”. Càng giải thích, càng thấy rối; càng trấn an, càng thấy sợ; dự án càng dày, trách nhiệm càng mỏng. Tóm lại là ngành điện càng nói mạnh, càng thấy... yếu!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận