Càng... càng

– Đọc cái tin này thấy xốn mắt: “Tập đoàn điện lực khẳng định do nước về thủy điện cao hơn dự kiến nên hệ thống đã dư thừa năng lực phát điện so với nhu cầu...”. Dư điện mà cứ rập rình đòi tăng giá là sao?

– Thì ngành điện sẽ giải thích một cách rất là... điện giựt thôi: điện làm ra không xài cũng hết, không trữ được. Lúc này dư, lúc khác sẽ thiếu. Còn tăng giá là bắt buộc, do bị lỗ. Mấy kiểu phân bua đó, nghe nhiều rồi mà.

– Nếu theo đúng quy luật cung cầu, khi cung lớn hơn cầu, giá phải giảm chớ? Đã không giảm, lại đòi tăng, không hiểu nổi.

– Nếu nhìn bằng quy luật, bằng logic, giải thích kiểu nào nếu thủy điện đã dư, mà nhiều dự án thủy điện vẫn được cấp tập đầu tư? Ông điện vẫn quyết làm, dù dự án “gặm” mất rừng quốc gia, hoặc gây xáo trộn canh tác trên diện rộng?

– Thêm cái này mới ớn xương sống: nhiều nhà khoa học vừa đăng đàn chứng minh thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đứt gãy hoạt động cấp 2. Đập lại nằm trên nền địa chất cấu tạo rất yếu.

– Đại diện chủ đầu tư bên điện vẫn biện luận đó thôi: có yếu do nền đá thấm nước cũng mất cả... ngàn năm!

– Cứ đụng đến ông điện là gặp mấy cái “càng”. Càng giải thích, càng thấy rối; càng trấn an, càng thấy sợ; dự án càng dày, trách nhiệm càng mỏng. Tóm lại là ngành điện càng nói mạnh, càng thấy... yếu!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất cả chì chài

- Ở trên sàn chứng khoán xứ mình, một số doanh nghiệp niêm yết cũng thường xuyên mua bán các mã cổ phiếu. Chẳng hạn một doanh nghiệp thủy sản từ 2 năm qua luôn duy trì một danh mục đầu tư có giá trị vài chục tỷ đồng. Hoạt động “tay trái” vậy có ổn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này.