Càng... càng

– Đọc cái tin này thấy xốn mắt: “Tập đoàn điện lực khẳng định do nước về thủy điện cao hơn dự kiến nên hệ thống đã dư thừa năng lực phát điện so với nhu cầu...”. Dư điện mà cứ rập rình đòi tăng giá là sao?

– Thì ngành điện sẽ giải thích một cách rất là... điện giựt thôi: điện làm ra không xài cũng hết, không trữ được. Lúc này dư, lúc khác sẽ thiếu. Còn tăng giá là bắt buộc, do bị lỗ. Mấy kiểu phân bua đó, nghe nhiều rồi mà.

– Nếu theo đúng quy luật cung cầu, khi cung lớn hơn cầu, giá phải giảm chớ? Đã không giảm, lại đòi tăng, không hiểu nổi.

– Nếu nhìn bằng quy luật, bằng logic, giải thích kiểu nào nếu thủy điện đã dư, mà nhiều dự án thủy điện vẫn được cấp tập đầu tư? Ông điện vẫn quyết làm, dù dự án “gặm” mất rừng quốc gia, hoặc gây xáo trộn canh tác trên diện rộng?

– Thêm cái này mới ớn xương sống: nhiều nhà khoa học vừa đăng đàn chứng minh thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong phạm vi ảnh hưởng của đứt gãy hoạt động cấp 2. Đập lại nằm trên nền địa chất cấu tạo rất yếu.

– Đại diện chủ đầu tư bên điện vẫn biện luận đó thôi: có yếu do nền đá thấm nước cũng mất cả... ngàn năm!

– Cứ đụng đến ông điện là gặp mấy cái “càng”. Càng giải thích, càng thấy rối; càng trấn an, càng thấy sợ; dự án càng dày, trách nhiệm càng mỏng. Tóm lại là ngành điện càng nói mạnh, càng thấy... yếu!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

“Dữ liệu” cho tương lai

“Năm nay bác thay cha con tặng quà Trung thu cho con đây” là lời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi đến thăm và tặng quà cho em L.H.H.T., một trong 177 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 tại quận 8, vào ngày 20-9.