Sáng nay, các hãng tin thế giới

Cảnh báo đại dịch gây chết người

Nhiều hãng tin lớn trên thế giới sáng nay đồng loạt đưa tin, một loại vi khuẩn gây chết người đang lây truyền tại Israel đã làm 500 người ngã bệnh, trong đó có hơn 200 người đã thiệt mạng trong vòng 6 tháng qua. Tuy nhiên, bộ y tế nước này lại... không có thông tin?

Trên trang nhất nhiều tờ báo của Israel trong tuần này, đã xuất hiện nhiều cảnh báo rất cấp bách về vi khuẩn (được cho thuộc dòng Klebsiella) này, như: “Nỗi lo sợ về một đại dịch vi khuẩn”, “Bộ y tế không có thông tin về vi khuẩn chết người”...

Theo báo chí Israel, bộ y tế nước này đã giữ bí mật về sự lan truyền của vi khuẩn này vì sợ nếu công bố sẽ gây hoảng loạn trong dân. Các bác sĩ cảnh báo, nếu không có những biện pháp cấp bách, chắc chắn sẽ có một cơn đại dịch. Nhiều cáo buộc cho rằng, Bộ Y tế Israel đã “lơ là” trước vi khuẩn này, thiếu đề cao cảnh giác cho dân chúng và không kịp thời xác định vi khuẩn này...

Chưa nhận diện được vi khuẩn

Cấp cứu một ca nhiễm vi khuẩn lạ

Theo các nhà khoa học, phải mất từ 8 đến 10 tháng nữa mới có thể nhận diện được loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh này. Đa phần những người bị nhiễm vi khuẩn này là người già với hệ thống miễn dịch yếu. Vi khuẩn gây viêm phổi, nhiễm độc máu và làm nhiễm trùng cơ.

Theo bác sĩ Galia Rahav, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Israel, vi khuẩn này đã xuất hiện ở hầu hết các bệnh viện của Israel, việc điều trị đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ Y tế Israel đã đề nghị chính phủ cấp thêm 500 triệu USD để cải thiện cơ sở hạ tầng tại các bệnh viện. Tối qua, cuộc họp giữa Thủ tướng Ehud Olmert và Bộ trưởng Y tế Ya’acov Ben-Yizri đã tập trung vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng này. Một kế hoạch xây cấp tốc thêm 3 bệnh viện với 900 giường đã được đề ra, đồng thời nâng tổng số giường bệnh tại các bệnh viện lên 3.000 giường. Ngoài ra, bộ y tế cho biết, nhân viên y tế cũng đang thiếu hụt trầm trọng.

Hậu quả của dùng kháng sinh bừa bãi?

Theo Bộ trưởng Y tế Israel, báo cáo từ nhóm điều tra của bộ cho biết, loại vi khuẩn này kháng tất cả các loại kháng sinh và lây truyền tại nhiều bệnh viện nhưng các bệnh viện đã không báo cáo với bộ y tế.

Các quan chức Bộ Y tế Israel khẳng định, vi khuẩn chết người này chỉ là một trong hàng chục dòng vi khuẩn đã kháng thuốc kháng sinh, tình trạng đang diễn ra tại nhiều nước. Theo các chuyên gia, vấn đề giờ đây là phải tăng cường giáo dục vệ sinh cộng đồng và khuyến cáo các bác sĩ hạn chế kê toa thuốc kháng sinh nếu không thật sự cần thiết.

Một chuyên gia hóa học Israel, bà Renata Reisfeld, cho biết, bà từng trình Bộ Y tế Israel một kế hoạch, theo đó, sơn các bức tường bệnh viện một loại sơn có chất bán dẫn đặc biệt, có tác dụng tạo ra các chất ô xy hóa xua đuổi côn trùng có khả năng mang vi khuẩn. Giải pháp này đã được sử dụng tại nhiều bệnh viện ở Nhật Bản. Tuy nhiên Bộ Y tế Israel đã bỏ qua đề xuất này. 

HUY QUỐC (theo AFP, Haaretz)

Các tin, bài viết khác