Cao, thấp

Nghe tin rằng có tới hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát mới rồi xài công nghệ cũ?

– Chính xác là 51%. Còn ở đầu kia, thì chỉ 1% doanh nghiệp xài công nghệ tiên tiến.

– Vậy sao cả chục năm qua, vẫn thấy ai nấy đều hô hào “công nghệ hiện đại, sản phẩm chất lượng cao”?

– Vì đấy là hô, còn làm là chuyện khác. Đa phần chủ công ty chỉ khoái mua công nghệ, thiết bị sắp hết “đát” cho rẻ. Bởi máy móc như thế, nên chỉ cần tuyển lao động phổ thông là vẹn cả đôi bề. Đã trình độ thấp thì khó đủ thứ, lại còn bị chủ doanh nghiệp ra “giá mua sức” rẻ òm. Bởi vậy nên họ bỏ nhà máy về quê, chứ bán sức rẻ mạt thì không đủ sống. Công nhân bỏ việc thì nhà máy thiếu người làm. Gần đây có doanh nghiệp đã phải tuyển công nhân từ Lào, Philippines để trám chỗ.

– Thiệt là luẩn quẩn. Nhưng tại sao nhân lực có tay nghề năm nào cũng thiếu, mà mấy trường trung cấp vẫn cứ chạy bở hơi tai để kiếm cho đủ chỉ tiêu đào tạo?

– Vì vô đại học mới sang, còn học trung cấp, theo nhiều người là không xứng. Ai cũng thích học đại học để làm sếp, làm “cán bộ khung” chứ không khoái làm lính lác.

– Hèn chi. Cái danh thì có vẻ chất lượng cao, còn cái thực thì luôn thấp chủm.

 TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Thông xe, mở đường năm mới

Hôm nay 19-1, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, công trình có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng với gần 13 năm triển khai thực hiện, được thông xe kỹ thuật, khánh thành tuyến chính, mở ra nhiều kỳ vọng cho người dân miền châu thổ Cửu Long.