Cao thấp

-“Trèo cao lương thấp, ngồi thấp lương cao”.

- Nghe quen quen, giống kiểu “làm nhỏ đi xe to, làm to đi xe nhỏ” đã thịnh hành hơn chục năm trước quá.

- Mới toanh thôi, kiểm toán nhà nước vừa công bố kết quả kiểm toán ngành điện, công nhân trèo cột điện mỗi ngày thì lương chỉ vài ba triệu đồng, còn nhân viên văn phòng tập đoàn thì lương vài chục triệu.

- Chắc vì vậy mà ông sếp tập đoàn trước đây đã phát biểu rằng ổng cảm thấy xót xa khi lương trung bình của ngành chỉ hơn 7 triệu đồng. Rồi tòa nhà văn phòng tập đoàn kia chuẩn bị đưa vào hoạt động cao sừng sững giữa thủ đô, lúc đó nhân viên ngồi mần việc thấp nhất cũng cao hơn cột điện của mấy anh công nhân, kỹ sư, lương cao hơn là quá “hợp lý” rồi, kiểm toán kiểm tiếc chi cho mệt.

- Thì có kiểm mới lòi ra… sự “hợp lý”. Nhân đây cũng nên kiểm thêm một số ngành đang bị dư luận nói xiên nói xỏ mấy bữa nay, chẳng hạn người ta đang nghi ngờ một ngành kinh doanh độc quyền khác đang chuyển giá, né thuế bằng cách chuyển lãi từ “mẹ” sang “con”, gây thất thoát hàng tỷ đồng của nhà nước.

- Chà chà, toàn là cỡ tập đoàn, tổng công ty lớn mà mần ăn vậy thì ê ẩm quá, nhưng với ông này thì có câu gì cho hợp?

- Cái này chắc phải chờ kiểm toán, mà có ra câu gì thì tui với ông cũng phải chuẩn bị hầu bao chi thêm tiền mua sản phẩm của hai ông lớn này, trong đó một ông vừa tăng giá.


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận