Catherine Deneuve “kẹt” tiền?

Biểu tượng điện ảnh Pháp nữ ngôi sao Catherine Deneuve rất cần tiền mặt, đến độ đòi thù lao để xuất hiện trong một chương trình đối thoại trên truyền hình. Nhà sản xuất chương trình  phải chi tiền để Deneuve trang trí lại ngôi nhà, mua sắm quần áo và làm vườn.

  • “Bầu sô” bị tù vì Deneuve
Nữ diễn viên Catherine Deneuve

Vì khoản chi không thuộc diện ký hợp đồng lao động này là vi phạm pháp luật tại Pháp, nên ông Jean-Louis Remilleux, cựu giám đốc Công ty JLR Productions vừa bị tuyên án tù treo 10 tháng, do ông trả số tiền khoảng 40.000 bảng Anh thay cho Deneuve.

Remilleux khai với tòa rằng ông ta đã gọi điện thoại, mời Deneuve xuất hiện trong “sô” của ông ta nhân dịp Liên hoan phim Cannes 2004: “Bà ấy bảo với tôi chưa bao giờ bà ấy lên ti vi, thù lao sẽ là 300.000 euro tiền mặt. Tôi bảo không thể, rồi bà ấy nói sẽ gởi tôi một số hóa đơn”. Ông ta phải nhân danh Deneuve chi 40.000 bảng, gồm 15.000 bảng “thiết kế trang trí nội thất”, 7.000 bảng cho khoản quần áo và 3.000 bảng cho khoản làm vườn.

Remilleux kể tiếp: “Đó là một lựa chọn phải thực hiện. Sự góp mặt của Deneuve trong trương trình của chúng tôi giữ phần quan trọng”. Nhưng luật sư của Deneuve khẳng định Deneuve chẳng làm gì sai.
 
Nổi tiếng quốc tế từ vai một người vợ giàu có chán chường trở thành gái điếm trong phim Belle de Jour năm 1967, Deneuve vừa đẹp vừa có phong cách luôn bị xem là người không cẩn thận trong chuyện tiền bạc. Hồi đầu tháng 3, Deneuve nói với báo Le Monde rằng bà không có nhiều tiền để dành từ sự nghiệp đóng phim của mình, ngoài căn hộ sang trọng ở Paris và một tòa biệt thự có vườn ở vùng Normandie.

Deneuve còn thiết kế kính mát, giày, đồ trang sức, nước hoa và thiệp mời cũng từng nói: “Tôi không phải Đức trinh nữ Maria. Là người hoàn hảo nguy hiểm lắm”. Deneuve từng là bộ mặt của hãng nước hoa Chanel No 5 trong những năm 1970 giúp thương hiệu này tăng doanh số ở châu Mỹ. Bà cũng từng thừa nhận với các nhà điều tra rằng chưa bao giờ khai thuế với ngành thuế.

  • Diễn cả vai “bạn thân” doanh nghiệp

Trước nữa, Deneuve cũng thừa nhận từng nhận tiền mặt, để xuất hiện trước công chúng cùng với nhà doanh nghiệp Rafik Khalifa người Algeria. Đã có nhiều tin đồn rằng những tờ tiền trao cho Deneuve trong một nhà vệ sinh, là thù lao để bà “diễn vai” bạn thân của nhà doanh nghiệp này. Khalifa đã bỏ Pháp qua London sống năm 2003, và hồi tháng 2 bị kết án tù chung thân vắng mặt, do dính líu vụ sụp đổ của một ngân hàng tư nhân lớn nhất Algeria. Bị cáo buộc là đem sự nổi tiếng của mình ra kinh doanh đối với những ai chịu trả tiền cao để có sự góp mặt của mình, Deneuve nay 64 tuổi cũng bị chỉ trích là nhận tiền để tham dự một liên hoan tại tỉnh Carinthia (Áo) của nhà chính khách cực hữu Jurg Haider.
 
Deneuve chưa bao giờ đoạt giải Oscar nào, cũng như chưa bao giờ xuất hiện trong một phim có kinh phí lớn. Nhưng trong 50 năm đóng 99 phim, bà vẫn là nữ ngôi sao màn bạc lớn nhất ở Pháp.

Deneuve tên thật là Catherine Fabienne Dorleac, chào đời tại Paris ngày 23-10-1943. Bố Maurice Dorleac và mẹ Renée Deneuve đều là diễn viên kịch. Catherine không thích nghề này nhưng người chị Francoise Dorleac (qua đời trong một tai nạn giao thông ở tuổi 25 vào năm 1967) vẫn lôi em vào nghề. Deneuve đóng phim đầu tiên năm 1957, khi mới 13 tuổi, sau vài vai diễn nhí mới có vai chính đầu tiên năm 1960 trong Những cánh cửa đóng sầm. 

Diên Hy

Các tin, bài viết khác