Thông tin y khoa

Cây bạch quả có thể giúp ngăn ngừa chứng ung thư buồng trứng

Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Brigham & Women tại Boston (Mỹ) đã tiến hành cuộc nghiên cứu với hơn 1.200 phụ nữ thường xuyên bổ sung một số loại dược thảo như bạch quả, nhân sâm, trà cúc và chondroitin. Tuy nhiên, họ nhận thấy chỉ có cây bạch quả có thể giúp cho phụ nữ tự giảm được nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng, vốn là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao hàng thứ 4 ở nữ giới hiện nay.

Cây bạch quả (hay còn gọi là cây ngân hạnh, có tên khoa học Ginkgo biloba L. Ginkgoaceae) cũng là loại thảo dược phổ biến hàng thế kỷ nay ở các nước phương Đông. Các chuyên gia nêu trên cho biết những chị em dùng bạch quả đã giảm được khoảng 60% nguy cơ phát triển ung thư.

Trong khi đó, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cũng cho thấy hai chất ginkgolide A và B - thành phần chính của quả cây bạch quả - đều có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng. Khi tiến hành xử lý bằng chất ginkgolide liều thấp trong 72 giờ cho thấy các tế bào ung thư buồng trứng đều giảm đến 80% sự tăng trưởng của chúng.

  • Ăn chay giảm cân nhanh hơn ăn kiêng

Theo kết quả công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Neal Barnard thuộc Trường Đại học Y khoa Georges Washington (Mỹ) vừa được đăng trên tạp chí American Journal of Medicine cho biết: một chế độ ăn chay ít chất béo có thể giúp giảm cân nhanh hơn so với một chế độ ăn không cholesterol theo tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Neal Barnard đã đề nghị 64 phụ nữ ở tuổi mãn kinh và thừa cân phải theo một chế độ ăn chay giàu glucid, nghèo chất béo hoặc một chế độ ăn thông thường ít calorie và nghèo cholesterol. Sau 14 tuần lễ, những phụ nữ theo chế độ ăn chay và nghèo chất béo với nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên vẹn và các loại đậu đã giảm 6,5kg, trong khi các phụ nữ theo chế độ ăn nghèo cholesterol (giảm 30% calorie và 15% hàm lượng protein) chỉ giảm có 4kg.

Theo ông Barnard, chế độ ăn chay dễ theo hơn vì không đòi hỏi việc đếm calorie và giảm khẩu phần ăn. Cả hai chế độ ăn này đều giúp giảm 400 calorie trong khẩu phần ăn bình thường, nhưng cuối cùng chế độ ăn chay giúp giảm cân nhiều hơn.  

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác