Cha mẹ hút thuốc làm con tăng nguy cơ dị ứng

Theo nghiên cứu của Viện Karolinska (Thụy Điển) mới công bố trên tạp chí Thorax: Trẻ bị phơi nhiễm khói thuốc qua cha mẹ sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng. Nghiên cứu phân tích bảng trả lời câu hỏi của hơn 4.000 gia đình  có trẻ từ 2 tháng tuổi đến 4 tuổi và phân tích mẫu máu của hơn 2.500 trẻ  4 tuổi để kiểm tra mức glolubin miễn dịch E (lgE), một chất gây dị ứng được loại thải nhờ hệ thống miễn dịch, cho thấy: 25% trẻ có mức lgE cao khi chúng được 4 tuổi. Trong đó, 15% dị ứng do hít khói thuốc, 16% dị ứng do thức ăn và 7% dị ứng do kết hợp cả 2 dạng trên.

So với trẻ có cha mẹ không hút thuốc, trẻ bị phơi nhiễm khói thuốc qua cha mẹ khi còn nhỏ bị dị ứng vì khói thuốc tăng 2 lần và dị ứng thức ăn tăng 50%.

T.Anh (theo HealthDay)

Phá thai làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân

Một nghiên cứu của Đại học Cộng đồng Virginia vừa công bố trên Journal of Epidemiology and Community Health  cho biết: Phụ nữ nạo phá thai hay bị sẩy thai nhiều lần sẽ tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân hoặc sinh non so với phụ nữ bình thường (không phá thai, không  bị sẩy thai).

Nghiên cứu tiến hành với 45.500 bà mẹ và trẻ em (gần 40% đã có 1 hoặc 2 con và 2/3 ở độ tuổi từ 20-29) cho thấy: Tỷ lệ bà mẹ sinh con nhẹ cân (dưới 2,5kg) và sinh non (dưới 37 tuần) cao nhất trong số những phụ nữ da đen, cả trẻ lẫn già, trình độ học vấn thấp và chưa kết hôn; những phụ nữ từng phá thai hoặc sẩy thai một lần bị tăng 67% nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân và tăng hơn 3 lần nếu bị sẩy thai và nạo phá thai trên 3 lần so với những người bình thường.

L.Thủy (theo HealthDay)

Các tin, bài viết khác