Chắc, bền

- Khi cuộc đua đầu tư điện mặt trời lắng xuống, liền có cuộc đua làm điện gió diễn ra xôm tụ. Nhưng cũng có người đang lo rằng đua nhanh quá thì lại dễ kẹt.

- Làm năng lượng tái tạo tự nhiên thì sạch sẽ, bảo vệ môi trường bền vững, sao lại kẹt?
- Cũng như điện mặt trời, thứ vướng không nằm ở sản xuất mà là đầu ra. Khả năng truyền tải của lưới điện mới quyết định đến cái “ngon” của dự án. Khi quá nhiều nhà đầu tư đổ xô vô làm điện gió, khả năng dễ thấy là họ không ký được hợp đồng mua bán điện với bên truyền tải, phân phối của bên điện lực.
- Vậy lý do gì khiến điện gió hấp dẫn nhà đầu tư?
- Đó là giá mua ưu đãi dành cho “thành phẩm” điện gió cả ngoài biển lẫn trong đất liền. Mà giá ưu đãi chỉ áp dụng cho nhà máy điện gió có thời điểm vận hành thương mại trước 1-1-2021 và được áp dụng tới 20 năm. Sức hấp dẫn này thu hút nhà đầu tư nhào vô. Tuy vậy, tới giờ đã có 9 dự án ký kết hợp đồng mua bán điện; còn 31 dự án đang làm dở. Số dự án còn xếp hàng chờ quy hoạch còn cả trăm. Đường càng đông tay đua thì càng kẹt xe.
- Ngay cả đầu tư công nghệ mới, sạch cũng đừng chỉ mong kiếm lợi bằng chuyện chính sách ưu đãi. Cái lợi dài hạn của dự án đầu tư như điện gió phải dựa trên tầm nhìn ăn chắc, mặc bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn xạo tin

- Khá nhiều người bỏ công chạy đường xa mút chỉ để cố dòm tận mắt hiện trường một tội phạm bị cảnh sát bắn hạ. Có người thú thực còn tạm ngưng công ăn việc làm, mướn nhà trọ để tới nơi ngó hiện trường. Tại sao họ làm thế?

Giao thông - Đô thị

An Giang quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản người dân vùng sạt lở

Ngày 17-2, thông tin từ UBND tỉnh An Giang, trước tình hình sạt lở đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành đã khảo sát thực tế tại các địa phương trong tỉnh, đánh giá tình hình sạt lở, tìm ra các giải pháp khắc phục căn cơ, lâu dài. Trong đó, việc đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân vùng sạt lở là ưu tiên hàng đầu. 

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Sự kiện & Bình luận