Chắc, bền

- Khi cuộc đua đầu tư điện mặt trời lắng xuống, liền có cuộc đua làm điện gió diễn ra xôm tụ. Nhưng cũng có người đang lo rằng đua nhanh quá thì lại dễ kẹt.

- Làm năng lượng tái tạo tự nhiên thì sạch sẽ, bảo vệ môi trường bền vững, sao lại kẹt?
- Cũng như điện mặt trời, thứ vướng không nằm ở sản xuất mà là đầu ra. Khả năng truyền tải của lưới điện mới quyết định đến cái “ngon” của dự án. Khi quá nhiều nhà đầu tư đổ xô vô làm điện gió, khả năng dễ thấy là họ không ký được hợp đồng mua bán điện với bên truyền tải, phân phối của bên điện lực.
- Vậy lý do gì khiến điện gió hấp dẫn nhà đầu tư?
- Đó là giá mua ưu đãi dành cho “thành phẩm” điện gió cả ngoài biển lẫn trong đất liền. Mà giá ưu đãi chỉ áp dụng cho nhà máy điện gió có thời điểm vận hành thương mại trước 1-1-2021 và được áp dụng tới 20 năm. Sức hấp dẫn này thu hút nhà đầu tư nhào vô. Tuy vậy, tới giờ đã có 9 dự án ký kết hợp đồng mua bán điện; còn 31 dự án đang làm dở. Số dự án còn xếp hàng chờ quy hoạch còn cả trăm. Đường càng đông tay đua thì càng kẹt xe.
- Ngay cả đầu tư công nghệ mới, sạch cũng đừng chỉ mong kiếm lợi bằng chuyện chính sách ưu đãi. Cái lợi dài hạn của dự án đầu tư như điện gió phải dựa trên tầm nhìn ăn chắc, mặc bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP