Chắc, bền

- Khi cuộc đua đầu tư điện mặt trời lắng xuống, liền có cuộc đua làm điện gió diễn ra xôm tụ. Nhưng cũng có người đang lo rằng đua nhanh quá thì lại dễ kẹt.

- Làm năng lượng tái tạo tự nhiên thì sạch sẽ, bảo vệ môi trường bền vững, sao lại kẹt?
- Cũng như điện mặt trời, thứ vướng không nằm ở sản xuất mà là đầu ra. Khả năng truyền tải của lưới điện mới quyết định đến cái “ngon” của dự án. Khi quá nhiều nhà đầu tư đổ xô vô làm điện gió, khả năng dễ thấy là họ không ký được hợp đồng mua bán điện với bên truyền tải, phân phối của bên điện lực.
- Vậy lý do gì khiến điện gió hấp dẫn nhà đầu tư?
- Đó là giá mua ưu đãi dành cho “thành phẩm” điện gió cả ngoài biển lẫn trong đất liền. Mà giá ưu đãi chỉ áp dụng cho nhà máy điện gió có thời điểm vận hành thương mại trước 1-1-2021 và được áp dụng tới 20 năm. Sức hấp dẫn này thu hút nhà đầu tư nhào vô. Tuy vậy, tới giờ đã có 9 dự án ký kết hợp đồng mua bán điện; còn 31 dự án đang làm dở. Số dự án còn xếp hàng chờ quy hoạch còn cả trăm. Đường càng đông tay đua thì càng kẹt xe.
- Ngay cả đầu tư công nghệ mới, sạch cũng đừng chỉ mong kiếm lợi bằng chuyện chính sách ưu đãi. Cái lợi dài hạn của dự án đầu tư như điện gió phải dựa trên tầm nhìn ăn chắc, mặc bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân sướng bụng

- Trái vải thiều lần đầu được đưa lên bán trên 4 trang thương mại điện tử. Cứ thêm một loại nông sản được bán trên chợ mạng, người tiêu dùng càng có lợi hơn. Thương mại điện tử có lợi thế là qua ít khâu trung gian, vì vậy sẽ có giá cạnh tranh so với các kênh tiêu thụ truyền thống?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Để công nghiệp CNTT TPHCM phát triển đa dạng hơn

Lần đầu tiên sau 5 năm, TPHCM vượt lên chiếm vị trí số 1 bảng xếp hạng chỉ số công nghiệp CNTT trong Vietnam ICT Index (chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam) 2020, hạng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, với điểm số 0,5186.