Chắc, bền

- Khi cuộc đua đầu tư điện mặt trời lắng xuống, liền có cuộc đua làm điện gió diễn ra xôm tụ. Nhưng cũng có người đang lo rằng đua nhanh quá thì lại dễ kẹt.

- Làm năng lượng tái tạo tự nhiên thì sạch sẽ, bảo vệ môi trường bền vững, sao lại kẹt?
- Cũng như điện mặt trời, thứ vướng không nằm ở sản xuất mà là đầu ra. Khả năng truyền tải của lưới điện mới quyết định đến cái “ngon” của dự án. Khi quá nhiều nhà đầu tư đổ xô vô làm điện gió, khả năng dễ thấy là họ không ký được hợp đồng mua bán điện với bên truyền tải, phân phối của bên điện lực.
- Vậy lý do gì khiến điện gió hấp dẫn nhà đầu tư?
- Đó là giá mua ưu đãi dành cho “thành phẩm” điện gió cả ngoài biển lẫn trong đất liền. Mà giá ưu đãi chỉ áp dụng cho nhà máy điện gió có thời điểm vận hành thương mại trước 1-1-2021 và được áp dụng tới 20 năm. Sức hấp dẫn này thu hút nhà đầu tư nhào vô. Tuy vậy, tới giờ đã có 9 dự án ký kết hợp đồng mua bán điện; còn 31 dự án đang làm dở. Số dự án còn xếp hàng chờ quy hoạch còn cả trăm. Đường càng đông tay đua thì càng kẹt xe.
- Ngay cả đầu tư công nghệ mới, sạch cũng đừng chỉ mong kiếm lợi bằng chuyện chính sách ưu đãi. Cái lợi dài hạn của dự án đầu tư như điện gió phải dựa trên tầm nhìn ăn chắc, mặc bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Bước mở chuyển đổi số trong nghệ thuật

NFT (Non-Fungible Token - tài sản không thể thay thế) là xu hướng được nhắc đến khá nhiều thời gian qua. Đây là hình thức đầu tư nghệ thuật phổ biến trên thế giới, các tác phẩm thực tế được số hóa thành bản kỹ thuật số, có tính độc bản tồn tại cùng độc bản ngoài đời thực. Nói dễ hiểu, NFT chính là công nghệ lõi, bao bọc bên ngoài lớp lõi đó là những hình ảnh, âm thanh, video, tác phẩm nghệ thuật...