Chắc sân nhà

SGGP
- Vài tuần nay, nhiều người nội trợ chuộng mãng cầu của Thái Lan bán ở các chợ, siêu thị TPHCM. Họ ưng mua, vì thứ trái này mẫu mã đẹp, vị ngon mà giá cả ngang hoặc thấp hơn mãng cầu nội. Thêm một lần nữa, trái cây nội lại thua trên sân nhà.

- Người tiêu dùng luôn lựa chọn dựa trên chất lượng và giá cả. Thứ nào vừa hợp miệng lại hợp túi tiền, người ta ắt chuộng hơn. Nhưng ở phía khác, lại có thông tin đáng mừng: hơn 60% tổng lượng hàng hóa - với phần lớn là thực phẩm chế biến tại các chợ, cửa hàng tiện lợi là hàng Việt. Tỷ lệ này tại các hệ thống siêu thị có vốn nước ngoài còn cao hơn. Vậy tại sao trái cây lại thua?
- Chuyện này đã được nói quá trời lần. Giống má, tập quán canh tác sử dụng nhiều phân, thuốc, rồi bảo quản sau thu hoạch tới phân phối đều có những thứ kẹt kinh niên. Riêng phân phối có nhiều khâu trung gian làm giá cả đội lên. Nông sản mua ở ruộng ở vườn thì rẻ rề, mà tới tay người tiêu dùng thì quá mắc. Chỉ khi đa số nông sản nội có hợp đồng tiêu thụ thẳng với nhà phân phối, bài toán cạnh tranh với hàng ngoại mới có thể giải trơn tru.
- Nhiều loại rau củ, cây trái ngon xứ mình bán rất tốt ở nước ngoài, còn thị trường trong nước lại kẹt. Muốn cạnh tranh bền vững, phải làm ăn căn cơ và ưu tiên thắng chắc sân nhà.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />