Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

SGGP
Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Sau thời gian cách ly tại nhà, nhiều người lao động cần được cấp quyết định xác nhận hoàn thành cách ly để có căn cứ quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, tại một số địa phương ở TPHCM, công tác cấp giấy xác nhận, hỗ trợ tiền ăn cho các F0 khỏi bệnh còn chậm trễ, thủ tục rườm rà, gây khó cho người dân.

Hẹn lần hẹn lữa

 Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân. Theo khảo sát, đa số F0 sau khi hoàn thành thời gian cách ly, báo kết quả xét nghiệm nhanh âm tính phải chờ hơn 1 tuần, thậm chí cả tháng mới có giấy xác nhận để quay lại cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục làm việc.

Chị Ngô Thị Thanh Thảo, ngụ phường 5, quận Gò Vấp, không may mắc Covid-19 cách đây 1 tháng. Sau 14 ngày cách ly tại nhà, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chị đến phường thông báo và lấy giấy hoàn thành cách ly, nhưng chị bị hẹn sang ngày khác. Phải mất gần một tháng với 3 lần hẹn, chị mới có được giấy.

Một số người dân tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân cũng phản ánh rằng phải đến UBND phường năm lần bảy lượt mới nhận được giấy hoàn thành cách ly. Anh Hồ Thành Hiệp, ngụ phường Bình Hưng Hòa B, cho hay, người dân mắc Covid-19 gần như không nhận được sự hỗ trợ từ địa phương.

“Khi xét nghiệm nhanh 4 lần âm tính, tôi gọi điện báo phường thì được 1 cán bộ yêu cầu tự đi làm xét nghiệm PCR. Nhưng khi tôi mang giấy xét nghiệm PCR âm tính từ bệnh viện về để xin giấy hoàn thành cách ly thì phường làm khó, không chịu cấp giấy”, anh Hiệp nói.

Tương tự, anh N.Q.L., ngụ đường số 17, phường 11, quận Gò Vấp, phản ánh, sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, anh báo UBND phường và được một cán bộ hẹn 7 ngày sau sẽ cấp giấy. Đến ngày lấy giấy, anh lại được tiếp tục hẹn 7 ngày sau tới UBND phường để làm thủ tục nhận hỗ trợ tiền ăn. “Tôi rất bức xúc vì thủ tục quá rườm rà và mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công việc. Trong thời gian chờ lấy giấy xác nhận, tôi phải nghỉ việc tại công ty thêm 7 ngày”.

Phường than quá tải!

 Trả lời PV Báo SGGP về những nội dung người dân phản ánh, ông Vương Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp, thừa nhận, cách đây khoảng 1 tuần, số lượng người dân tới xin giấy hoàn thành cách ly đột ngột tăng do họ mất giấy, hoặc tới lấy giấy để nộp cho cơ quan, doanh nghiệp, làm thủ tục nhận hỗ trợ, từ đó xảy ra tình trạng quá tải, chậm trễ.

“Hiện tại, mỗi ngày phường tiếp nhận khoảng 10 người đến làm thủ tục cấp giấy hoàn thành cách ly, phường hỗ trợ cấp giấy ngay trong ngày. UBND phường cũng lập danh sách F0 đang điều trị tại nhà để hỗ trợ tiền ăn. Đối với các hộ dân F0 tự cách ly, không khai báo, phường sẽ có hướng dẫn làm giấy cam kết tự cách ly tại nhà và các trường hợp này không được hỗ trợ tiền ăn”, ông Nam cho biết thêm.

Theo đại diện UBND phường 11, quận Gò Vấp, từ khi có chủ trương của Nhà nước về việc hỗ trợ tiền ăn cho F0 cách ly tại nhà, nhiều hộ dân đến phường lấy quyết định, làm thủ tục để nhận hỗ trợ. Do số lượng F0 cách ly tại nhà rất lớn và nhân lực tại phường có hạn nên xảy ra tình trạng quá tải, chậm trễ khi ban hành quyết định. Đối với các hộ dân có quyết định cách ly, giấy hoàn thành cách ly tại nhà, phường lập danh sách chuyển về UBND quận để kịp thời hỗ trợ cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Theo Quyết định 23 và Quyết định 33 sửa đổi, bổ sung của Thủ tướng Chính phủ, những người là F0, F1 trong thời gian cách ly, điều trị Covid-19 tại nhà sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết 31-1-2022.

Hỗ trợ người dân kịp thời

Báo SGGP nhận được nhiều lời khen ngợi, sự hài lòng của người dân về chính quyền một số địa phương, tổ y tế lưu động trong công tác hỗ trợ F0. Chị Trần Thị Trang, ngụ phường Trung Mỹ Tây, quận 12, kể: “Khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, tôi báo y tế phường, rồi đến UBND phường và được cán bộ phụ trách hướng dẫn rất nhiệt tình. Sau 20 phút, tôi nhận được giấy hoàn thành cách ly rất nhanh gọn, nhẹ nhàng”. Anh C.T. ngụ tại phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức cũng rất hài lòng với cách làm việc của các cán bộ tại UBND phường. Khi anh T. hoàn thành 14 ngày cách ly tại nhà và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chỉ 2 ngày sau, UBND phường đã hướng dẫn, hỗ trợ cấp giấy xác nhận.

UBND phường 4, quận 3 là địa phương làm khá tốt công tác này. Ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ tịch UBND phường 4, quận 3, cho biết: “Người dân có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chỉ cần liên hệ phường thì sẽ được hỗ trợ cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly trong vòng 1-2 ngày. Riêng việc trợ cấp tiền ăn cho các F0 thực hiện chữa trị và cách ly tại nhà, hiện phường vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể từ UBND quận 3 và UBND TPHCM”.

BÙI TUẤN - KHUYNH DIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.