Chân mình mới chắc

SGGP
- Mới đây, có chuyện 220 lô xoài xuất khẩu sang Trung Quốc bị bên bển tạm ngừng nhập khẩu. Lý do là những lô hàng này vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật. Đó là vi phạm thiệt hay chỉ là chiêu làm khó?

- Tới giờ đã xác định được một số doanh nghiệp “mượn” trái phép mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói thuộc sở hữu của doanh nghiệp khác để xuất khẩu. Cần phải truy tới nơi, phạt thiệt nặng những hành vi không hợp pháp này. Có vậy mới giữ được uy tín của doanh nghiệp đạt chuẩn lẫn uy tín của xoài Việt Nam xuất khẩu.

- Hóa ra thị trường Trung Quốc hiện giờ đã khó tính hơn trước?

- Hai năm nay, họ đã siết chặt quy định với nông sản Việt, chuyển từ nhập khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Điều này càng có ích cho hàng xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình. Họ làm nghiêm thì những doanh nghiệp lèng èng sẽ bị thanh lọc. Và sự chặt chẽ đó sẽ giúp những doanh nghiệp có uy tín giữ được nồi cơm. Gầy dựng lâu dài mới có được thị trường chớ đâu phải một ngày một bữa. Tuân theo luật chơi công bằng thì tất cả mới cùng có lợi.

- Nếu quy chuẩn cứ áp rẹt rẹt thì những doanh nghiệp không đủ sức đầu tư sẽ phải treo niêu?

- Mần ăn tử tế thì đâu ra đó, đừng mong kiếm lợi từ những thứ không đàng hoàng. Cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, rốt cuộc chỉ đứng trên chân mình mới chắc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />