Chân mình mới chắc

SGGP
- Mới đây, có chuyện 220 lô xoài xuất khẩu sang Trung Quốc bị bên bển tạm ngừng nhập khẩu. Lý do là những lô hàng này vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật. Đó là vi phạm thiệt hay chỉ là chiêu làm khó?

- Tới giờ đã xác định được một số doanh nghiệp “mượn” trái phép mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói thuộc sở hữu của doanh nghiệp khác để xuất khẩu. Cần phải truy tới nơi, phạt thiệt nặng những hành vi không hợp pháp này. Có vậy mới giữ được uy tín của doanh nghiệp đạt chuẩn lẫn uy tín của xoài Việt Nam xuất khẩu.

- Hóa ra thị trường Trung Quốc hiện giờ đã khó tính hơn trước?

- Hai năm nay, họ đã siết chặt quy định với nông sản Việt, chuyển từ nhập khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Điều này càng có ích cho hàng xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình. Họ làm nghiêm thì những doanh nghiệp lèng èng sẽ bị thanh lọc. Và sự chặt chẽ đó sẽ giúp những doanh nghiệp có uy tín giữ được nồi cơm. Gầy dựng lâu dài mới có được thị trường chớ đâu phải một ngày một bữa. Tuân theo luật chơi công bằng thì tất cả mới cùng có lợi.

- Nếu quy chuẩn cứ áp rẹt rẹt thì những doanh nghiệp không đủ sức đầu tư sẽ phải treo niêu?

- Mần ăn tử tế thì đâu ra đó, đừng mong kiếm lợi từ những thứ không đàng hoàng. Cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, rốt cuộc chỉ đứng trên chân mình mới chắc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.