Chân vững

SGGP
- Có nhiều người xứ mình đi du lịch Singapore, vô siêu thị mua đồ, thấy không ít thứ là hàng Việt. Không chỉ là bưởi, vú sữa, thanh long… mà còn có nước chấm, thực phẩm chế biến, hải sản. Hóa ra hàng hóa do xứ mình mần cũng đâu lép vế ở xứ ngoại.

- Đâu chỉ thị trường ngoại ở gần mà xa hơn nữa như Nhật, Hàn, Mỹ, châu Âu, hàng “Made in Việt Nam” vài năm nay đã có chỗ đứng ngon lành. Cả một nơi rất khắt khe về hàng nhập như New Zealand, trái cây xứ mình cũng đã tìm được cơ hội. Doanh nghiệp mình đã tự tin ở nhiều chợ ngoại, chớ đâu có rụt rè.
- Nhưng từ cái hay đó, phải đặt câu hỏi hay hơn: đến chừng nào người tiêu dùng trong nước mới đương nhiên được xài hàng hóa tốt như hàng xuất khẩu? Nếu cái gì ngon nhất chỉ dành cho khách hàng ngoài nước, khách hàng nội sẽ chịu thiệt thòi. Thêm cái nữa, để duy trì và phát triển xuất khẩu, chính tiêu dùng trong nước mới là bệ phóng. Chừng nào mà hàng nội địa của mình ngang bằng, thậm chí tốt hơn hàng xuất đi, mới thực sự có nền sản xuất mạnh.
- Chuyện này nhiều doanh nghiệp đã thấy, và bắt đầu làm. Chính thị trường gần 100 triệu dân xứ mình là một cơ hội lớn để kinh doanh. Chinh phục, làm hài lòng người tiêu dùng trong nước đang là bài toán mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Muốn tính đường đua vừa dài vừa xa thì hai chân phải vững.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).