Chẳng là cái đinh

SGGP

- Tui đề nghị làm sao đó thì làm, mỗi địa phương xứ mình phải có một cái sân bay bự, một cái cảng biển to, một hoặc nhiều nhà máy xi măng, một chục trường đại học tầm quốc tế. Nếu nhiêu đó chưa đủ hoành tráng, thì phải có thêm tổ hợp thể thao hoặc đường đua F1. Tất cả các công trình đó đều phải dùng ngân sách nhà nước để đầu tư.

- Đề nghị gì giống bị chập mạch vậy. Tiền đâu mà làm lắm thế? Rồi muốn làm, cũng phải dựa trên đánh giá về hiệu quả kinh tế - xã hội chớ đâu rải mành mành? Vay nợ sặc gạch trả chưa xong, lại đi vay thêm chồng chất à?

- Vay thì vay, nhất quyết phải không được thua kém tỉnh bạn. Người ta có gì, mình phải có đó, thậm chí bự hơn. Dự án to thì “mặt mũi” tỉnh nhà mới được nể. Miễn cái mặt ngon là được, còn các thứ khác teo tóp vì suy dinh dưỡng cũng chả sao.

- Định đả kích nạn đầu tư tràn lan, lãng phí thì nói đại đi, còn bày đặt… nổ! Đầu tư bằng tiền ngân sách phí phạm để giải quyết khâu oai chỉ là một phần thôi. Cái chính là có xài tiền công, mới có thể tha hồ vặt. Bao nhiêu dự án lớn ở xứ mình, đâu thấy có dòng nào oánh giá về hiệu quả đầu tư. Cái người ta cần là “đếm đếm”.

- Tưởng cái đinh đã là nhỏ, mà hóa ra trách nhiệm vì lợi ích chung còn chẳng là cái đinh gì!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đủ ngon cơm

- Sao lạ vậy? Cùng năm 2019, có loại gạo Việt được vinh danh “ngon nhất thế giới”, sản lượng xuất khẩu vẫn tăng, mà tiền thu về lại giảm gần 10% so với năm trước đó. Vướng ở chỗ nào?

Giao thông - Đô thị

Sáng nay 18-1, thông xe cầu Quang Trung mới ở Cần Thơ

Sau thời gian dài thi công, sáng nay 18-1, cầu Quang Trung mới bắc qua sông Cần Thơ nối liền 2 quận Cái Răng và Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã được thông xe, góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông kéo dài vào trung tâm TP Cần Thơ. 

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Bài học đắt giá

So với mục tiêu bảo vệ ngôi á quân châu Á, hay lọt vào tốp 3 để giành vé dự Olympic 2020 thì việc phải dừng chân với vị trí cuối bảng rõ ràng là một thất bại không có gì để bào chữa của đội U23 Việt Nam.