Chất lạ

– Sau quá trời nghiên cứu, Bộ Công thương đã khẳng định được thủ phạm gây những vụ cháy xe trong vòng 2 năm qua.
 
– Nó là cái chi?

– Đó là điện bị chập, ống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ (có thể do chuột hoặc con gì đó cắn), bộ phận làm mát hư, bộ phận xả quá nóng, và nhiên liệu không đạt chuẩn.

– Tưởng gì. Mấy nguyên nhân đó đã được đưa ra từ hồi xe mới cháy. Nghiên cứu đã đời cũng đâu khá gì hơn.

– Có. Ông bộ sau một thời gian dài dè dặt, cũng đã thừa nhận rằng phụ gia pha trộn biến xăng, dầu chất lượng thấp “lên đời” thành chất lượng cao. Một số cơ sở hám lợi, pha chế xăng dầu rồi tung ra bán. Do “cao” mà không đạt chuẩn nên gây cháy. Tóm tắt của kết quả nghiên cứu phán rằng trong nhiên liệu không đạt chuẩn có một số thành phần lạ.

– Nhưng cụ thể nó là chất gì? Rồi những cơ sở pha chế làm ảo thuật với xăng dầu để bán kiếm lời đó ở đâu, tên là gì, do ai làm sếp? Kết luận khoa học phải cụ thể chớ?

– Ông bộ nói rồi đó: muốn biết chính xác thì phải tiếp tục nghiên cứu, chừng nào xong sẽ công bố.

– Chán như con gián trong bánh rán. Tưởng gì, toàn những “có thể, không thể loại trừ, một số, có khả năng...”, dân tình quay như con quay. Tại sao kỳ vậy?

– Ở mình, chuyện đó không có gì kỳ hết. Cái gì không xác định được, cứ dán cho nó nhãn “chất lạ” là xong phim!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Trợ lực điều trị Covid-19

Bộ Y tế cùng với TPHCM và các tỉnh phía Nam đã và đang khẩn trương xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu hồi sức tích cực, phân tầng bệnh viện, huy động và tăng cường nhiều y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tới các “điểm nóng” để bảo vệ người dân trong trận chiến vô cùng khốc liệt này.