Chất lượng làm đầu

Vài năm nay, loại hình du lịch nông nghiệp bắt đầu rộ lên ở xứ mình. Có những mô hình đã vận hành thành công, mang lại nguồn thu cho cơ sở du lịch và người nông dân tại chỗ. Nhưng liệu hoạt động này có bền vững, và trào lưu “bỏ phố về rừng” sớm lụi tàn có ảnh hưởng đến du lịch nông nghiệp không?

- Trào lưu kia không liên quan đáng kể, nên đừng tính vô. Bởi du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch được xây dựng, tổ chức trên nền tảng sản xuất nông nghiệp. Du khách sẽ được trải nghiệm ở thôn xóm, bản làng. Họ vừa tham quan vừa cùng người dân địa phương chăm sóc, thu hoạch, chế biến nông sản. Nông thôn với nông dân mình còn hoài, du lịch nông nghiệp đương nhiên có nhiều cơ hội.

- Đâu có dễ ăn, vì đủ thứ chuyện phải chuẩn bị.

- Có gì thuộc về lợi ích dài hạn mà dễ đâu. Nếu làm ăn bài bản, du lịch nông nghiệp trước hết sẽ kích thích sự phát triển đa dạng của mỗi điểm đến. Nữa, nó cũng giúp mở rộng mối mang tiêu thụ cho nông sản địa phương. Nhưng để có du lịch sạch, thói quen canh tác nông nghiệp cũng phải cải thiện theo hướng thân thiện môi trường.

- Cái thiếu hiện thời là sản phẩm du lịch nông nghiệp còn đơn điệu, lặp lại, thiếu sáng tạo, hạ tầng cũng không đồng bộ. Để du khách nội và ngoại tăng thời gian lưu trú lẫn chi tiêu, phải lấy chất lượng làm đầu.

Tin cùng chuyên mục