Chảy và xanh

SGGP
- Nói đến những dấu ấn thay đổi đáng giá giữa lòng TPHCM, có thể kể tên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, rồi Tân Hóa - Lò Gốm… Từ chỗ ô nhiễm nặng, giống như bãi rác lộ thiên và bị coi là “dòng kênh chết”, những dòng chảy này đã thực sự chuyển mình hồi sinh.

- Tầm 20 năm trước, lúc dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được khởi động, khó ai có thể hình dung dòng chảy tưởng chừng bế tắc này sẽ trở lại trong lành. Hàng ngàn hộ dân đã di dời, để có mặt bằng cho cuộc tái thiết môi trường lớn lao. Cải tạo kênh, thu gom nước thải, xử lý nước thải đúng chuẩn, rồi chỉnh trang cảnh quan môi trường, cứ từng năm, bộ mặt dòng kênh và hai bên bờ lại mới mẻ, sạch đẹp lên.

- Mọi hành động gắng gỏi đều được đền đáp, mọi chắt chiu vì lợi ích chung đều được tưởng thưởng. Điều kiện môi sinh được cải thiện, có giải quyết dứt điểm ô nhiễm và ngập nước thì mới góp phần tạo nên diện mạo mới cho đô thị. Và có vậy, không gian sống ấy mới tốt lành cho sức khỏe thị dân. Mỗi cư dân ven kênh sẽ lại góp tay để cảnh quan xanh, sạch được gìn giữ và nảy nở mỗi ngày.

- Sắp tới, những tuyến kênh rạch nội đô khác cũng sẽ chuyển mình, hồi phục. Môi trường sống trong lành phải trở thành phúc lợi bình thường của mọi người dân. Rồi sẽ đến một ngày, tất cả những tuyến kênh đô thị Sài Gòn sẽ cùng chảy và xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />