Chế độ với thương binh nhiễm chất độc da cam

SGGP
Trường hợp vượt quá 100% thì tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật làm căn cứ hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được xác định bằng 100%, trừ đi tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật
° Tôi 80 tuổi, đi bộ đội thời kháng chiến chống Mỹ, vừa bị nhiễm chất độc da cam, vừa bị thương. Song lúc giám định sức khỏe suy giảm do nhiễm chất độc da cam, lại bị trừ đi tỷ lệ thương tật, vì thế dù bị cả 2 loại thương tật nhưng không có loại nào ở mức 61% trở lên. Như vậy là không công bằng. Có hướng giải quyết nào cho những trường hợp như tôi? PHẠM VIẾT BẢY (quận 12, TPHCM)
° Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Trước đây, theo quy định tại Thông tư 05/2013 của Bộ LĐTB-XH, đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đồng thời là thương binh, việc thực hiện chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như sau: “Trường hợp vượt quá 100% thì tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật làm căn cứ hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được xác định bằng 100%, trừ đi tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật”. 
Nay, theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 14 Thông tư liên tịch 20/2016 của liên bộ Y tế và LĐTB-XH: “Nếu đối tượng là thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% - 80%, nay được Hội đồng giám định y khoa kết luận bị mắc một trong những bệnh thuộc danh mục bệnh tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học theo quy định tại thông tư này, thì đối tượng được hưởng thêm trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tương ứng mức tỷ lệ % tổn thương cơ thể mà Hội đồng giám định y khoa đã kết luận”.
Như vậy, theo trình bày ông Phạm Viết Bảy - là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đồng thời là thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 61%, đã được giải quyết chế độ theo quy định tại Thông tư 05/2013 - nếu biên bản giám định y khoa kết luận ông Bảy có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 60% thì sẽ được điều chỉnh hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo tỷ lệ đã được kết luận tại biên bản giám định y khoa, và thân nhân ông Bảy được giải quyết chế độ bảo hiểm y tế theo quy định. 

MẠNH HÒA (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DJ người Ý Francesco Facchinetti

“Gã điên” Conor McGregor lại đánh người: Tiết lộ của nạn nhân mới nhất - DJ người Ý Francesco Facchinetti

Mới cách đây 2 ngày, DJ kiêm ca sĩ và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Francesco Facchinetti, đã lên tiếng cáo buộc trên mạng xã hội rằng anh đột nhiên bị võ sĩ UFC tên tuổi - Conor McGregor - tấn công trong một quán bar. Hôm nay DJ người Ý đã có những tiết lộ mới nhất về một vụ việc nóng hổi tiếp tục cho thấy “Gã điên” thực chất rất bất ổn tấm lý bên ngoài lồng sắt bát giác…

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến