Chỉ cần “nói không”

Lâu nay, nhiều lĩnh vực có lắm thứ lộn xộn, rối rắm. Để lập lại trật tự, dĩ nhiên là phải có nhiều phương pháp, giải pháp, biện pháp. Một trong số đó được nhiều nơi học hỏi, nhân rộng, được in pa-nô, in báo, đọc báo cáo từ đầu năm tới cuối năm, vắt qua năm sau. Giải pháp thần diệu đó là “nói không”. Chẳng hạn, “nói không” với bệnh thành tích trong ngành giáo dục, “nói không” với tiêu cực thi cử, “nói không” với chạy chức chạy quyền...

Sau một hồi bàn cãi và nghiên cứu bằng cách đọc báo cáo điển hình, người ta thấy rằng giải pháp này hoàn toàn có thể giải quyết được ngay tức khắc nhiều chuyện đau đầu tìm lối ra mà vẫn bí lù lâu nay. Đó là:

– Chỉ cần “nói không với rùa tai đỏ” là lũ rùa ở hồ Hoàn Kiếm biến sạch, hết quấy nhiễu cụ rùa. Cách này cũng có thể áp dụng với ốc bươu vàng, cây mai dương và nhiều loài có hại khác.

– Chỉ cần “nói không với kẹt xe” là đường phố thông thoáng, ý thức người tham gia lưu thông tốt lên tức thời, khỏi cần các “chú” đứng thổi còi.

– Chỉ cần “nói không với ô nhiễm” là các công ty, xí nghiệp lắp đặt đầy đủ hệ thống xử lý nước thải; công dân không xả rác ra đường; tiếng ồn cũng hết.

– Chỉ cần “nói không với ăn xổi” là mọi thứ căn cơ, không còn chuyện chụp giựt, đi ngang về tắt.

Nghe đâu, người ta còn định dịch giải pháp này ra nhiều ngôn ngữ khác nhau và làm thủ tục... xuất khẩu!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Thương hiệu xác định đẳng cấp doanh nghiệp

Ngày 21-1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Thương hiệu Vàng” cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp xác định giá trị vững chắc hơn cho hàng hóa của mình.