Chỉ còn trong sách đỏ

SGGP
- Tòa án cấp huyện ở tỉnh Điện Biên vừa tuyên phạt một bị cáo mức án 5 năm tù vì hành vi vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Có người bảo “tội có gì đâu mà bị tù lâu dữ”. Người ráng sức bảo vệ thiên nhiên lại cho rằng đáng lẽ phải áp dụng mức mút khung là 10 năm tù mới thỏa đáng.

- Mức lượng hình dựa vào hành vi cụ thể, chỉ đọc tin thì biết vậy thôi. Điều mới gần đây là pháp luật đã trừng phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Không trừng phạt mà chỉ tuyên truyền, vận động cũng đâu nước non gì. 

- Điều đáng mừng là dư luận đa phần đã đồng tình với chuyện xử nghiêm. Như vậy nhận thức xã hội đã khác trước. 

- Có chuyện tréo ngoe là khi nhận thức tiến bộ lên thì cả rừng và khu bảo tồn lẫn chim thú hoang đều đã ở trong tình trạng nguy khốn. Ví dụ như trong Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), nhiều loại chim dần vắng bóng. Nhưng chúng lại được bày bán ngay ở chợ trên đường lộ gần đó! Chợ chim Thạnh Hóa (Long An) chưa dẹp được, biết đâu sẽ nảy ra cái chợ ngay sát vườn quốc gia. 

- Có cầu mới có cung, nên cần phạt cả với người ăn thịt hoặc sử dụng động vật hoang dã làm thuốc mới tiệt nọc. Phạt không nghiêm, nhiều loại động vật hoang dã sẽ chỉ còn trên Internet hoặc trong sách đỏ!                                                       

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sạch sành sanh

- Vài năm trước, trào lưu “bỏ phố về rừng” được cổ súy và tạo nên sự hào hứng cho không ít người. Hiện giờ, chuyện này đã xẹp hay chuyển sang hướng khác?

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Giao thông đi trước mở đường

Mới đây, tại hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng tiếp tục nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của hạ tầng giao thông ĐBSCL.