Chỉ còn trong sách đỏ

SGGP
- Tòa án cấp huyện ở tỉnh Điện Biên vừa tuyên phạt một bị cáo mức án 5 năm tù vì hành vi vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Có người bảo “tội có gì đâu mà bị tù lâu dữ”. Người ráng sức bảo vệ thiên nhiên lại cho rằng đáng lẽ phải áp dụng mức mút khung là 10 năm tù mới thỏa đáng.

- Mức lượng hình dựa vào hành vi cụ thể, chỉ đọc tin thì biết vậy thôi. Điều mới gần đây là pháp luật đã trừng phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Không trừng phạt mà chỉ tuyên truyền, vận động cũng đâu nước non gì. 

- Điều đáng mừng là dư luận đa phần đã đồng tình với chuyện xử nghiêm. Như vậy nhận thức xã hội đã khác trước. 

- Có chuyện tréo ngoe là khi nhận thức tiến bộ lên thì cả rừng và khu bảo tồn lẫn chim thú hoang đều đã ở trong tình trạng nguy khốn. Ví dụ như trong Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), nhiều loại chim dần vắng bóng. Nhưng chúng lại được bày bán ngay ở chợ trên đường lộ gần đó! Chợ chim Thạnh Hóa (Long An) chưa dẹp được, biết đâu sẽ nảy ra cái chợ ngay sát vườn quốc gia. 

- Có cầu mới có cung, nên cần phạt cả với người ăn thịt hoặc sử dụng động vật hoang dã làm thuốc mới tiệt nọc. Phạt không nghiêm, nhiều loại động vật hoang dã sẽ chỉ còn trên Internet hoặc trong sách đỏ!                                                       

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng ham càng hố

- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận