Chỉ còn trong sách đỏ

- Tòa án cấp huyện ở tỉnh Điện Biên vừa tuyên phạt một bị cáo mức án 5 năm tù vì hành vi vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Có người bảo “tội có gì đâu mà bị tù lâu dữ”. Người ráng sức bảo vệ thiên nhiên lại cho rằng đáng lẽ phải áp dụng mức mút khung là 10 năm tù mới thỏa đáng.

- Mức lượng hình dựa vào hành vi cụ thể, chỉ đọc tin thì biết vậy thôi. Điều mới gần đây là pháp luật đã trừng phạt nghiêm khắc những hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Không trừng phạt mà chỉ tuyên truyền, vận động cũng đâu nước non gì. 

- Điều đáng mừng là dư luận đa phần đã đồng tình với chuyện xử nghiêm. Như vậy nhận thức xã hội đã khác trước. 

- Có chuyện tréo ngoe là khi nhận thức tiến bộ lên thì cả rừng và khu bảo tồn lẫn chim thú hoang đều đã ở trong tình trạng nguy khốn. Ví dụ như trong Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), nhiều loại chim dần vắng bóng. Nhưng chúng lại được bày bán ngay ở chợ trên đường lộ gần đó! Chợ chim Thạnh Hóa (Long An) chưa dẹp được, biết đâu sẽ nảy ra cái chợ ngay sát vườn quốc gia. 

- Có cầu mới có cung, nên cần phạt cả với người ăn thịt hoặc sử dụng động vật hoang dã làm thuốc mới tiệt nọc. Phạt không nghiêm, nhiều loại động vật hoang dã sẽ chỉ còn trên Internet hoặc trong sách đỏ!                                                       

Đọc nhiều nhất

Cấm là không đủ

- Ở nhiều bến xe ở các đô thị lớn xứ mình, gần đây có chuyện xe khách liên tỉnh cứ giảm dần. Số đầu xe đăng ký hoạt động của doanh nghiệp liên tục “teo” qua thời gian. Chủ xe giải thích là xe gặp tai nạn, đang sửa chữa… Vậy thực chất là gì?

Sự kiện & Bình luận

Bản quyền truyền hình Asiad - “Món ăn tinh thần” đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để “bán sóng” nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.