Chỉ là chơi chữ

SGGP
- Xăng dầu vừa tăng giá. Người tiêu dùng không bất ngờ vì đã biết là giá bán lẻ phải tăng khi giá xăng dầu nhập đã tăng. Nhưng có một thứ vẫn khá là bí mật: giá bán lẻ có minh bạch hay không?

- Hỏi cắc cớ dữ. Công thức tính giá bán lẻ xăng dầu ở xứ mình lâu nay là rõ ràng nhưng việc áp giá vào từng thời điểm bao nhiêu thì dân tình điếc ngắc. Có nhiều thông số chỉ “thụt vô thụt ra” một chút là làm giá bán thay đổi khó lường. Chưa kể, có hai thứ mắc kẹt thâm niên vẫn y như cũ là quỹ bình ổn và lợi nhuận định mức thuộc về doanh nghiệp trên mỗi lít bán ra. 

- Ờ, hai cái kẹt án ngữ sờ sờ đó luôn giữ cho lợi ích của doanh nghiệp được nổi, còn lợi ích của người tiêu dùng thì ba nổi bảy chìm.

- Còn một nghịch lý nữa là tại sao giá bán lẻ niêm yết ở mọi cây xăng đều giống y nhau? Nếu đã theo cơ chế thị trường, mỗi doanh nghiệp đầu mối sẽ nhập hàng từ các nguồn khác nhau. Rồi chi phí quản trị, vận chuyển, hao hụt cũng đâu giống nhau mà giá bán lại cùng một khuôn thì thiệt ngộ. 

- Nếu nhập nhằng tùm lum vậy tạo ra chỗ núp cho lợi ích nhóm nên sức mấy mà chịu buông ra.

- Lần nào điều chỉnh giá đều có chuyện doanh nghiệp găm hàng để lợi nhuận vọt lên. Cứ thế chuyện “bảo vệ người tiêu dùng” chỉ là chơi chữ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />