Chỉ là chơi chữ

SGGP
- Xăng dầu vừa tăng giá. Người tiêu dùng không bất ngờ vì đã biết là giá bán lẻ phải tăng khi giá xăng dầu nhập đã tăng. Nhưng có một thứ vẫn khá là bí mật: giá bán lẻ có minh bạch hay không?

- Hỏi cắc cớ dữ. Công thức tính giá bán lẻ xăng dầu ở xứ mình lâu nay là rõ ràng nhưng việc áp giá vào từng thời điểm bao nhiêu thì dân tình điếc ngắc. Có nhiều thông số chỉ “thụt vô thụt ra” một chút là làm giá bán thay đổi khó lường. Chưa kể, có hai thứ mắc kẹt thâm niên vẫn y như cũ là quỹ bình ổn và lợi nhuận định mức thuộc về doanh nghiệp trên mỗi lít bán ra. 

- Ờ, hai cái kẹt án ngữ sờ sờ đó luôn giữ cho lợi ích của doanh nghiệp được nổi, còn lợi ích của người tiêu dùng thì ba nổi bảy chìm.

- Còn một nghịch lý nữa là tại sao giá bán lẻ niêm yết ở mọi cây xăng đều giống y nhau? Nếu đã theo cơ chế thị trường, mỗi doanh nghiệp đầu mối sẽ nhập hàng từ các nguồn khác nhau. Rồi chi phí quản trị, vận chuyển, hao hụt cũng đâu giống nhau mà giá bán lại cùng một khuôn thì thiệt ngộ. 

- Nếu nhập nhằng tùm lum vậy tạo ra chỗ núp cho lợi ích nhóm nên sức mấy mà chịu buông ra.

- Lần nào điều chỉnh giá đều có chuyện doanh nghiệp găm hàng để lợi nhuận vọt lên. Cứ thế chuyện “bảo vệ người tiêu dùng” chỉ là chơi chữ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm được là mừng

- Hồi này đi đám cưới đám tiệc, thấy chuyện “dzô dzô” cụng ly chúc tụng bớt hẳn. Đa phần khách mời uống có chừng mực, có người từ chối luôn. Tàn tiệc, ai lỡ uống cũng kêu taxi, xe ôm chớ không dám tự chạy về.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm là trên hết

Tại hội nghị thường kỳ của Chính phủ cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra phương châm hành động cho thời kỳ bình thường mới: “chống suy thoái kinh tế như chống giặc”.