Chỉ mơ

- Người mua ô tô xứ mình sắp sướng, vì chắc giá xe sẽ hạ. Bởi lẽ xe hơi Nga được miễn thuế sẽ nhập bán, cạnh tranh về giá, dẫn tới các hãng xe khác của Nhật, Hàn, châu Âu cũng sẽ phải đu theo.

- Lý luận vậy rõ ràng là không hiểu gì về điện mà đòi đi sửa… nước! Xe Nga chỉ chủ yếu dành cho người mê việt dã, vì máy khỏe, dễ sửa, nhưng với đa số khách hàng Việt thì họ không mê. Cái nữa, phân khúc xe giá rẻ còn không rẻ, lấy đâu ra giá sẽ thấp cho những dòng xe khác.
- Rẻ mà không rẻ là sao?
- Trên thị trường xứ mình, nhóm xe hơi được xếp vô giá thấp có nhiều nhãn hiệu, mà so với giá các nước xung quanh, vẫn còn mắc gấp 2-3 lần. Rồi độ bền các xe này đa số không ngon, dễ hỏng. Tâm lý người mua xe xứ mình là xe phải giữ giá tốt để dễ bán lại, lên đời xe mới. Tóm lại, xe hơi tới giờ vẫn toàn là giá mắc, lấy đâu ra giá rẻ.
- Tính đổ đồng, tỷ lệ sở hữu ô tô ở xứ mình mới là 20 xe/1.000 dân, dư địa còn mênh mông. Mà muốn bán nhiều xe thì giá phải rẻ đi, đó chính là tiềm năng cho chuyện hạ giá?
- Về lý thuyết thì vậy, nhưng thực tế xứ mình ngộ lắm. Có tính kiểu gì, giá xe vẫn cứ cao. Rốt cuộc mỗi giấc mơ vừa khỏi cần nhập khẩu vừa miễn thuế, nên muốn mua xe rẻ, chỉ việc mơ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Biến tướng xe hợp đồng - Chế tài mạnh, quy trách nhiệm cụ thể

Trên các số báo ra ngày 21, 22-9, Báo SGGP đã phản ánh và chất vấn cơ quan chức năng về tình trạng xe dừng - đậu - đón - trả khách không đúng nơi quy định tràn lan trên nhiều tuyến đường nội thành. Hàng chục nhà xe với hàng trăm lượt xe ra vào các quận trung tâm TPHCM đón - trả khách trên nhiều tuyến đường dưới dạng “xe hợp đồng” nhưng thực chất là chạy tuyến cố định, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận