Chỉ một thứ thôi

- Tại sao viện phí tăng?

- Viện phí tăng để tương xứng với những thứ phát triển khác của bệnh viện: bác sĩ tăng mức hoa hồng bán thuốc, số bệnh nhân nằm chung giường tăng và tai biến chết người cũng tăng.

- Chừng nào viện phí giảm, những thứ đó cũng giảm?

- Quên đi. Vô bệnh viện bây giờ, cái gì cũng nhất quyết không giảm, trừ... y đức!

- Kiểu này chắc đi bệnh viện nhằm mục đích tăng thêm bệnh hoặc ò í e sớm. Vậy đóng phí giao thông để làm gì?

- Thật đơn giản. Phí giao thông là thứ buộc phải đóng để “được” đi trên những con đường vừa khánh thành đã hư, xe đi chung với trâu bò. Và mục đích cao nhất của chuyện thu phí là để nuôi bộ máy thu phí!

- Chứ không phải đóng phí là để phát triển hạ tầng giao thông như sếp ngành giao thông vẫn ra rả “thề”?

- Câu đó dùng để trả bài học thuộc lòng khi trả lời chất vấn, chứ không để thực hiện. Dân cứ ráng móc tiền ra trả, mọi thắc mắc sẽ chuyển tới nhiệm kỳ sau.

- Lạ đời. Những cái phí thu tăng vô tội vạ, mà người è cổ đóng phí lại không được phục vụ gì ráo.

- “Được” quá trời đó thôi: được khổ sở, được ngán ngẩm, được lo lắng. Đóng một khoản phí, được thêm những ba thứ, thỏa mãn chưa?

- Vậy ở xứ mình có thứ phí nào luôn có sự đồng lòng của người đóng lẫn người thu?

-  Chỉ có mỗi một thứ thôi: phí... bôi trơn!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…