Chỉ số niềm tin kinh doanh của nhà đầu tư châu Âu giảm

Ngày 4-7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý 2 đã giảm 4,4 điểm phần trăm xuống 68,8 điểm.
Chủ tịch EuroCham Alain Cany
Chủ tịch EuroCham Alain Cany

So với quý 1-2022, niềm tin của nhà đầu tư châu Âu vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 3 năm 2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.

Có 45% số người tham gia khảo sát cho biết, họ “rất hài lòng” hoặc “hài lòng” với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý 3.

Tuy nhiên, về triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam, 79% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện. Gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Cuộc khảo sát cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính. Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết, các khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính, điều làm cản trở khả năng của họ trong việc tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Bình luận về kết quả BCI quý 2-2022, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “Mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu chứng kiến sự giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến nó hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam mà chủ yếu do bất ổn kinh tế toàn cầu. Vấn đề này không phải của riêng Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục