Chim về

Cà Mau lại có chim về. Công viên văn hóa phường 1 của thành phố ở chót mũi đất nước có mấy ngàn con cò, chim về ở chung với diệc, vạc, cồng cộc… Nhưng tất nhiên cũng không phải tự dưng mà chim về. Cách đây chưa lâu, chim ở công viên nói trên giảm quá xá, bởi nạn săn bắt để bán theo mớ cho nhà hàng, quán nhậu. Nhiều con chim xấu số còn phiêu diêu lên tận Sài Gòn và tỉnh khác để làm mồi cho dân nhậu.

Bởi vậy chính quyền Cà Mau ngay lập tức dựng hàng rào bảo vệ chim, trồng thêm cây xanh cho chim có nơi trú ngụ. Có lòng thành thì chim lại về ríu rít. Có chim đậu thì mới gọi là đất lành cho đặng.

Tuy vậy, thấy chim nô nức về Cà Mau, lại ngơ ngác cho những con thú đang bị tận diệt khắp xứ. Rừng bị chặt, còn đâu nơi trú náu? Thú lớn thú nhỏ lần lượt xếp hàng vô sách đỏ. Thiên nhiên bị tàn phá, thú rừng cạn kiệt, lâu lâu lại thấy có người cảnh báo. Mà còn đâu nữa để cảnh báo?

Thấy những cánh chim chấp chới về đất Mũi, cũng còn hy vọng ở tầm nhìn xa của con người. Nhưng để có chỗ cho chim rủ nhau về làm tổ, chỉ xứ Cà Mau thôi thì cũng là chưa đủ.

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số.